|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhà 'không đất trống' (Zero-Lot-Line House) là gì?

16:30 | 26/03/2020
Chia sẻ
Nhà "không đất trống" (tiếng Anh: Zero-Lot-Line House) là một loại bất động sản nhà ở, có cấu trúc đi lên hoặc rất sát với viền của một mảnh đất.
Nhà 'không đất trống' (Zero-Lot-Line House) là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: DFW Urban Realty)

Nhà "không đất trống"

Khái niệm

Nhà "không đất trống" trong tiếng Anh là Zero-Lot-Line House.

Nhà "không đất trống" là một loại bất động sản nhà ở, có cấu trúc đi lên hoặc rất sát với viền của một mảnh đất. Nhà liền kề, nhà vườn, nhà có sân trong và nhà phố được liệt vào loại nhà "không đất trống".

Những ngôi nhà "không đất trống" được xây dựng rất gần với đường ranh giới của mảnh đất để tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn. Bởi vì hầu như không còn chỗ trống nên chúng được gọi là "không đất trống". Với một ngôi nhà "không đất trống", người mua chỉ phải trả một số tiền vừa đủ cho toàn bộ ngôi nhà. Và dạng nhà như vậy sẽ tiết kiệm cho những người mua không đủ khả năng chi trả cho một số tiền lớn hoặc những người cảm thấy không cần bỏ ra chi phí quá lớn để mua nhà.

Những ngôi nhà kiểu này đặc biệt phổ biến trong môi trường đổi mới đô thị. Ở những nơi có mật độ dân số cao, chẳng hạn như khu vực trung tâm của một khu đô thị lớn, những ngôi nhà "không đất trống" sẽ mang đến cho người mua những lựa chọn vượt ra ngoài những căn hộ hoặc nhà có gác xép thông thường. Ngược lại, nó vẫn duy trì được khả năng cung cấp nhà ở cho một số lượng lớn dân số trong khu vực. 

Ưu điểm của nhà "không đất trống"

Mặc dù chúng có giá thấp hơn so với những ngôi nhà có diện tích lớn, nhưng nhà "không đất trống" không chỉ dành cho người mua nhà có thu nhập thấp; chúng là một lựa chọn hấp dẫn cho bất cứ ai không có thời gian hoặc thiên hướng muốn duy trì cảnh vườn trong nhà. 

Không dùng diện tích của mảnh đất cho khoảng sân vườn, có thể làm rộng tối đa diện tích bên trong ngôi nhà. Nhà "không đất trống" cung cấp nhiều lợi thế cho những ngôi nhà trong thực tế, không cần tốn thời gian bảo trì và chi phí cho sân trước và sân sau ngôi nhà.

Những ngôi nhà này cũng là một sự thay thế hấp dẫn cho căn hộ Condo vì chúng mang lại sự riêng tư và độc lập cao hơn, trong khi phí bảo trì thấp. Ý kiến phàn nàn phổ biến đối với sự bố trí các căn hộ condo đó là việc, chủ nhà chia sẻ những bức tường với tối đa 5 người hàng xóm, làm tăng xác suất gây nhiều tiếng ồn và xâm phạm đến bất kì cảm giác riêng tư nào. 

Trong khi đó, nhà "không đất trống", chẳng hạn như nhà phố và nhà liền kề, vẫn chung bức tường nhưng ít hơn là căn hộ Condo. Ngoài ra, kiểu nhà vườn thì hoàn toàn cung cấp cho chủ nhà sự tự do của một cấu trúc độc lập.

Bởi vì các dự án nhà "không đất trống" thường kết hợp các không gian chung vào thiết kế của họ, ví dụ như lối đi đằng sau dãy nhà hoặc cổng chung ngoài mặt đường, nên nhiều khu nhà kiểu này mang lại cảm giác hòa đồng giữa những người hàng xóm với nhau. 

Ưu điểm của nhà "không đất trống"

Vị trí cửa sổ, tiếng ồn và thiếu sự riêng tư có thể là vấn đề với các loại nhà như thế này vì có rất ít hoặc không có vùng đệm xung quanh chúng. Hơn nữa, bởi vì nhà "không đất trống" thường sát mặt đường nên tiếng ồn từ xe cộ qua lại có thể là mối quan ngại, đặc biệt là nếu ngôi nhà nằm trên những con đường đông đúc.

Nhà "không đất trống" có thể tạo ra những bất tiện đối với những người hàng xóm với nhau, đặc biệt là ở những khu vực mà mọi người đã quen có vùng đệm lớn.

Cuối cùng, nhà "không đất trống" có thể ít bán được hơn trên thị trường bất động sản, đặc biệt là trong thời kì bùng nổ. Một ngôi nhà có nhiều đất trống xung quanh thì vẫn sang trọng và có giá trị cao hơn. Đối với một số người, nhà "không đất trống" có thể đại diện cho những điều tồi tệ nhất: nhiều tiếng ồn và thiếu sự riêng tư, phải bảo trì một cấu trúc độc lập nhưng lại thiếu diện tích và không gian bù đắp lại.

(Theo Investopedia)

Ích Y

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.