|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người thừa kế (Heir) là ai? Đặc điểm

18:11 | 20/04/2020
Chia sẻ
Người thừa kế (tiếng Anh: Heir) được định nghĩa là một cá nhân có quyền thừa kế hợp pháp một phần hoặc tất cả tài sản của người thân ruột đã qua đời.
Người thừa kế (Heir) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Petrotimes.

Người thừa kế

Khái niệm

Người thừa kế trong tiếng Anh là Heir.

Người thừa kế được định nghĩa là một cá nhân có quyền thừa kế hợp pháp một số hoặc tất cả tài sản của người thân ruột đã qua đời, điều đó có nghĩa là người chết đã không lập di chúc hợp pháp cuối cùng khi họ còn sống.

Những người thừa kế tài sản thường là con cái, con cháu hoặc họ hàng gần gũi khác của người quá cố. Vợ chồng thường không được coi là người thừa kế hợp pháp, vì thay vào đó họ được hưởng tài sản thông qua luật hôn nhân hoặc luật tài sản cộng đồng.

Đặc điểm của Người thừa kế

Khi có nhiều hơn một người thừa kế có cùng mối quan hệ với người đã qua đời, ví dụ như trường hợp có hai anh chị em, những người đó thường chia nhau di sản. Phần tài sản của một người đã qua đời để lại cho người thừa kế được gọi là tài sản thừa kế. Nó có thể bao gồm tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản cá nhân khác như ô tô, đồ nội thất, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức.

Người thừa kế được phân làm nhiều nhóm, bao gồm:

- Người thừa kế rõ ràng: là người được nhiều người thừa nhận là người nên nhận di sản.

- Người thừa kế giả định: là người trong hoàn cảnh hiện tại được coi là người thừa kế, nhưng quyền thừa kế của họ có thể bị mất đi bởi một người mới sinh ra gần đây.

- Người thừa kế con nuôi: là một người con nuôi hợp pháp, có quyền giống như con đẻ của cha mẹ.

- Người thừa kế tài sản thế chấp: là một người họ hàng không phải là hậu duệ trực tiếp, nhưng vẫn là một thành viên trong gia đình.

Phân biệt người thừa kế và người thụ hưởng

Không phải tất cả người thừa kế đều là người thụ hưởng, chẳng hạn như trường hợp với một đứa trẻ trưởng thành bị ghẻ lạnh, cố tình bị loại khỏi di chúc. Tương tự như vậy, không phải tất cả người thụ hưởng đều là người thừa kế. 

Ví dụ, một người trước khi qua đời có thể chỉ định một người bạn nhận tài sản. Trong trường hợp này, người bạn đó không phải là người thừa kế, bởi vì anh ta sẽ không nhận được tài sản nếu người quá cố không để lại di chúc phân chia tài sản, vì anh ta không phải là con hoặc người thân trực tiếp của người quá cố. Tuy nhiên, người bạn đó chính xác có thể được gọi là người thụ hưởng, như được chỉ định thông qua ước nguyện của người quá cố hoặc sự sắp xếp khác (như di chúc).

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại duy trì mua ròng gần 1.700 tỷ đồng phiên cuối tháng 11, tâm điểm HPG, VHM
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch gom ròng gần 1.673 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 38,9 triệu đơn vị cổ phiếu.