|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người giữ lửa (Intrapreneur) là gì? Đặc điểm và ưu điểm

09:26 | 16/06/2020
Chia sẻ
Người giữ lửa (tiếng Anh: Intrapreneur) là nhân viên được giao nhiệm vụ phát triển ý tưởng sáng tạo hoặc dự án trong một công ty.
Người giữ lửa (Intrapreneur) là gì? Đặc điểm và ưu điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Fsbizsite)

Người giữ lửa

Khái niệm

Người giữ lửa trong tiếng Anh là Intrapreneur. 

Người giữ lửa là nhân viên được giao nhiệm vụ phát triển ý tưởng sáng tạo hoặc dự án sáng tạo trong một công ty.

Người giữ lửa có thể không phải đối mặt với rủi ro quá mức hay không có được những phần thưởng lớn như người khởi sự kinh doanh hay còn gọi là người thắp lửa (Entrepreneur). Tuy nhiên, người giữ lửa có quyền truy cập vào các tài nguyên và quyền hạn của công ty.

Đặc điểm của Người giữ lửa

Người giữ lửa được dành thời gian và tự do để phát triển dự án như người khởi sự kinh doanh.

Tuy nhiên, người giữ lửa không hoạt động một mình. Người giữ lửa có các nguồn lực và tiếp cận quyền hạn của công ty theo ý của họ.

Người giữ lửa và người khởi sự kinh doanh có mục tiêu khác nhau. Người khởi sự kinh doanh tạo ra một công ty từ lúc không có gì để trở thành một công ty.

Trong khi đó, người giữ lửa có tầm nhìn rộng hơn cho một công ty đã được thành lập. Tầm nhìn này có thể liên quan đến những thay đổi căn bản đối với truyền thống, qui trình hoặc sản phẩm của công ty. Người giữ lửa thường có các kĩ năng và kinh nghiệm có thể áp dụng trực tiếp cho công việc.

Ưu điểm của Người giữ lửa

Người khởi sự kinh doanh thành lập một công ty như một phương tiện để cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ.

Người giữ lửa lại là người thăm dò các chính sách, công nghệ hoặc ứng dụng để giúp cải thiện hiệu suất của công ty hiện có.

Khi người giữ lửa phát triển các kĩ năng cần thiết để phát hiện và giải quyết được các vấn đề quan trọng, người giữ lửa hoàn toàn có thể trở thành một người khởi sự kinh doanh.

Một người giữ lửa có thể mong đợi được trao quyền tự do và tự chủ cần thiết cho một dự án như vậy. 

Không cần phải thực hiện các báo cáo hằng ngày, người giữ lửa sẽ phân tích và nghiên cứu các xu hướng cần thiết để lập kế hoạch cho tương lai của công ty. 

Người giữ lửa sau đó sẽ tổng hợp các phát hiện của họ và đưa ra các đề xuất để đi trước các đối thủ cạnh tranh của công ty.

Người giữ lửa, theo thời gian sẽ thường trở thành người lãnh đạo và điều hành công ty. Họ đưa doanh nghiệp tiến lên và vươn lên dẫn đầu với sự hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp từ tất cả các cấp độ.

Khi người giữ lửa làm việc để giải quyết các vấn đề, họ thúc đẩy sự phát triển của các người giữ lửa tài năng khác và kết hợp nhiều ý tưởng mới vì lợi ích của toàn bộ công ty.

Ví dụ về một Người giữ lửa

Trong chưa đầy một năm làm việc với tư cách là giám đốc quản lí sản phẩm toàn cầu của eBay, Healey Cypher nhận ra công ty đang bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh lớn.

Vào thời điểm đó, eBay chỉ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho khách hàng của mình. Dù bán lẻ trực tuyến ngày càng phát triển, nhưng đa số hóa đơn mua hàng của người tiêu dùng vẫn đang thực hiện cách nhà của người tiêu dùng 15 dặm. Nhiều nhà bán lẻ eBay nói với Cypher rằng họ cũng muốn bán lẻ theo hình thức truyền thống.

Sau khi tham khảo ý kiến với giám đốc điều hành (CEO) của eBay, Cypher đã tập hợp một nhóm kĩ sư, phát triển các công cụ có thể tạo ra sự hiện diện của eBay trong các cửa hàng truyền thống. 

Các kĩ sư đã tạo ra một cửa hàng tương tác phía trước và cuối cùng Toys'R'Us đã thành lập. Trong hai năm sau đó, các kĩ sư đã làm điều tương tự cho TOMS, Sony và Rebecca Minkoff.

Thành công của Cypher, đã trở thành một phần mới của eBay, giúp người lao động tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề và đưa công ty tiến lên. Cypher trở thành Trưởng phòng Đổi mới Bán lẻ của eBay. Ông hiện là CEO của ZIVELO, một công ty thiết kế và sản xuất kiốt và bảng hiệu kĩ thuật số.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.