|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp tăng trước những lo ngại về khả năng suy thoái

20:40 | 22/07/2022
Chia sẻ
Lãi suất cho vay thế chấp đã tăng tuần thứ hai liên tiếp khi ngày càng có nhiều chỉ báo kinh tế phát đi những dấu hiệu đáng cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế.

Theo Freddie Mac, lãi suất cho các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm trung bình ở mức 5,54% trong tuần kết thúc vào ngày 21/7, tăng so với mức 5,51% trong tuần trước đó và cao hơn nhiều so với mức 2,78% cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất cho vay thế chấp đã tăng mạnh kể từ tháng Một và chạm mức cao nhất trong năm nay là 5,81% vào giữa tháng Sáu.

Lãi suất cao hơn đã làm giảm nhu cầu vay thế chấp, với số đơn vay thế chấp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, theo Hiệp hội các nhà cho vay thế chấp (MBA).

Sự sụt giảm trong số đơn đăng ký vay thế chấp này phù hợp với các báo cáo trước đó trong tuần này cho thấy hoạt động xây nhà đang chậm lại do lượng người mua giảm và giá nguyên vật liệu tăng. Bên cạnh đó, một báo cáo khác cho thấy doanh số bán nhà sẵn có đã giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Cuộc họp tuần tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đang ảnh hưởng đến lãi suất cho vay thế chấp. Thị trường và giới chuyên gia dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (tương đương 0,75 điểm phần trăm) nữa trong cuộc họp tới để kiềm chế lạm phát. Câu hỏi đặt ra là liệu mức tăng lãi suất như vậy có đủ không hay Fed sẽ thực hiện mức tăng 100 điểm cơ bản.

Fed không trực tiếp đặt ra mức lãi suất cho vay thế chấp, mà lãi suất này lại thường diễn biến theo trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Nhưng lãi suất cho vay thế chấp lại bị tác động gián tiếp bởi cách ứng phó với lạm phát của Fed. Khi giới đầu tư dự đoán lãi suất tăng, họ thường bán trái phiếu chính phủ, khiến lợi suất tăng cao hơn và lãi suất cho vay thế chấp cũng tăng theo.

Khánh Ly (Theo CNN)