Tài chính

Morgan Stanley: Ngay cả khi Fed cắt giảm lãi suất cũng chưa chắc ngăn chặn được suy thoái kinh tế

14:46 | 11/06/2019

Chia sẻ

Theo Morgan Stanley, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thực hiện những điều như thị trường mong muốn là giảm lãi suất trong mùa hè này, thì cũng là quá muộn.
Morgan Stanley: Ngay cả khi Fed cắt giảm lãi suất cũng chưa chắc ngăn chặn được suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Nguồn: CNBC.

Chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley cho rằng việc Fed giảm lãi suất, dù có thể thực hiện ngay tháng 7, nhưng nhiều khả năng vẫn quá muộn để có thể ngăn chặn sự suy thoái kinh tế, theo CNBC.

Thực tế cho thấy, nền kinh tế đang phải đối mặt với một số rủi ro vĩ mô, bao gồm dữ liệu việc làm yếu, lạm phát thấp và căng thẳng thương mại leo thang.

Thị trường đang kì vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 bởi điều này sẽ phục hồi lợi suất trái phiếu đang giảm, thị trường chứng khoán nhiều biến động và một số dấu hiệu suy yếu khác. Vào thứ Sáu tuần trước, số liệu bảng lương tháng 5 được công bố ở mức thấp hơn nhiều so với dự kiến, nhưng thị trường vẫn "tấp nập" trở lại với hi vọng rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất vào tháng 7.

Kết hợp tỉ lệ lạm phát giảm và không có khả năng đạt được mục tiêu 2% với áp lực từ căng thẳng thương mại đè nặng lên tâm lí đầu tư kinh doanh, ông Wilson cho rằng việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ không ngăn được nền kinh tế suy yếu.

Gần đây, Morgan Stanley đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu sang trang thái "trì trệ" đến hết năm nay thay vì "tiếp tục phục hồi".

"Sự hào hứng của nhà đầu tư trước gợi ý về việc nới lỏng chính sách của Fed là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu Fed muốn loại bỏ mối lo ngại về một tình trạng thất nghiệp thực sự thì Fed không nên theo đuổi việc cắt giảm lãi suất như vậy", ông nói.

Ông cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn trong danh mục đầu tư cho đến khi có sự rõ ràng hơn về bức tranh việc làm. Đồng thời, thị trường nên thận trọng đối với các cổ phiếu tăng trưởng đắt đỏ vì chúng hiện đang có nguy cơ cao không đạt được mức thu nhập kì vọng trước những rủi ro kinh tế vĩ mô.

Ngọc Huyền