|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lí thuyết chiết trung (Eclectic theory) là gì?

17:22 | 25/06/2020
Chia sẻ
Lí thuyết chiết trung (tiếng Anh: Eclectic theory) là một trong những lí thuyết về đầu tư quốc tế.
Lí thuyết chiết trung (Eclectic theory) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Evelia Makhi)

Lí thuyết chiết trung 

Khái niệm

Lí thuyết chiết trung trong tiếng Anh gọi là: Eclectic theory.

Theo lí thuyết chiết trung của Dunning, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI được thực hiện hiệu quả khi 3 điều kiện sau được thỏa mãn:

- Lợi thế sở hữu (ownership advantage)

Công ty cần có một lợi thế cạnh tranh đơn nhất có thể khắc phục các bất lợi trong cạnh tranh với các công ty nước ngoài trên sân nhà của họ. Lợi thế này có thể là thương hiệu, sở hữu tài sản công nghệ, kinh tế qui mô,... Caterpillar có cả ba lợi thế kể trên khi cạnh tranh với các công ty địa phương tại Brazil.

- Lợi thế địa điểm (location advantage)

Hoạt động kinh doanh tại nước ngoài phải sinh lợi tốt hơn hoạt động kinh doanh nội địa. Ví dụ, Caterpillar sản xuất xe ủi tại Brazil để có chi phí lao động thấp và tránh được hàng rào thuế quan cao cho hàng xuất khẩu từ Mỹ.

- Lợi thế nội bộ hóa (internalization advantage)

Công ty phải có lợi ích nhiều trong việc kiểm soát hoạt động kinh doanh ở nước ngoài hơn là thuê một công ty địa phương độc lập cung ứng dịch vụ. 

Kiểm soát là lợi thế, ví dụ, khi giám sát và củng cố các hoạt động hợp đồng của công ty địa phương là tốn kém, khi công ty địa phương không có công nghệ phù hợp, hay khi thương hiệu và uy tín của công ty có thể bị những hành vi không tốt của công ty địa phương làm tổn hại. Tất cả những thứ đó đều quan trọng đối với Caterpillar.

Giải thích một số thuật ngữ liên quan:

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Kinh tế quốc tế, NXB Tài chính)

- Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tiếng Anh là Foreign Direct Investment, viết tắt: FDI. Đây là hoạt động đầu tư dài hạn, trong đó chủ sỡ hữu vốn trực tiếp quản lí và điều hành hoạt động sử dụng vốn.

- Đầu tư quốc tế (Foreign Investment) là hình thức quan hệ kinh tế quốc tế, trong đó vốn được di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác nhằm đầu tư và đem lại lợi ích cho các bên tham gia.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Cao học Quản trị kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)

Tuyết Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.