Kinh doanh

Khủng hoảng lao động, hãng bán lẻ Nhật 'nới' tuổi nghỉ hưu lên 80

14:55 | 28/07/2020

Chia sẻ

Tình hình khủng hoảng nguồn cung lao động tại Nhật Bản buộc chuỗi cửa hàng điện tử Nojima giữ chân nhân viên kinh doanh lành nghề bằng cách tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 80.
Khủng hoảng lao động, hãng bán lẻ Nhật 'nới' tuổi nghỉ hưu lên 80 - Ảnh 1.

Chuỗi cửa hàng điện tử tại Nhật kéo dài tuổi nghỉ hưu lên 80 tuổi, giữ chân lao dộng lành nghề. (Ảnh: Nikkei Asian Review).

Nhà bán lẻ điện tử Nojima vừa ra quyết định cho phép nhân viên làm việc đến năm 80 tuổi nếu có nguyện vọng, tăng tuổi nghỉ hưu lên 80 tuổi nhằm khuyến khích những nhân viên giàu kinh nghiệm tiếp tục ở lại làm việc.

Đối tượng chính của đề xuất là khoảng 3.000 nhân viên công ty, bao gồm cả các nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

Thực tế, mùa xuân năm sau, các công ty ở Nhật Bản được yêu cầu mở rộng tuyển dụng lao động đến 70 tuổi. Song, động thái "làm quá" của Nojima, tăng thêm 10 con số cho tuổi nghỉ hưu, dự kiến sẽ dấy lên làn sóng thay đổi trong lĩnh vực bán lẻ. Ngành bán lẻ Nhật Bản vốn phụ thuộc nhiều vào vốn nhân và đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Một giám đốc điều hành của Nojima – ông Yoshiyuki Tanaka - cho biết thông qua chính sách mới, công ty mong muốn duy trì "một nhóm các nhân viên lâu năm đóng vai trò chủ động tại bất kì vị trí nào".

Nojima là một trong những nhà bán lẻ điện tử lớn nhất Thủ đô Tokyo, vận hành hàng loạt cửa hàng bán lẻ, cạnh tranh với các chuỗi lớn hơn như Yamada Denki.

Khác với đối thủ, Nojima không phụ thuộc vào các đại diện bán hàng mà các nhà sản xuất cử đến tại các cửa hàng trong chuỗi. Theo công ty, những nhân viên bán hàng lâu năm, lành nghề với kiến thức sâu rộng về sản phẩm và kĩ năng phục vụ khách hàng là một nguồn tài nguyên rất quí giá.

Các nhà bán lẻ khác ở Nhật Bản cũng đang dịch chuyển theo xu hướng tương tự. Đơn cử có công ty điều hành các siêu thị địa bàn Tokyo – Summit – vừa qua đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 75 tuổi.

Điêu Quân/ Theo Nikkei Asian Review