|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khó khăn của PacWest giống với Credit Suisse hơn là SVB, First Republic

10:47 | 05/05/2023
Chia sẻ
PacWest không gặp khủng hoảng bởi dòng tiền gửi tháo chạy hay các khoản lỗ tiềm tàng như SVB, First Republic. Thay vào đó, ngân hàng này gặp khó khăn từ nguy cơ lợi nhuận suy giảm.

PacWest - ngân hàng lớn thứ 53 của Mỹ - đang gặp khủng hoảng khi cổ phiếu liên tục sụt giảm hàng chục % trong những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, PacWest lại không gặp phải những vấn đề tương tự như hai ngân hàng khu vực vừa sụp đổ khác là Silicon Valley Bank (SVB) hay First Republic Bank, theo Bloomberg. Thay vào đó, khủng hoảng tại PacWest hiện nay có nét tương đồng với Credit Suisse của Thụy Sỹ.

Ngân hàng có trụ sở tại Beverly Hills, California này có tỷ lệ người gửi tiền không được bảo hiểm tương đối thấp.

Vào quý IV/2022, chỉ 52,7% tiền gửi tại PacWest không được bảo hiểm. Sau khi khủng hoảng ngân hàng bắt đầu, lượng tiền gửi không bảo hiểm đã được rút ra khỏi PacWest, trong khi tiền gửi có bảo hiểm thậm chí còn tăng lên.

Tính đến ngày 2/5, 75% tiền gửi của PacWest được bảo hiểm đầy đủ. PacWest hiện cũng có tiền mặt và những nguồn thanh khoản khác với giá trị gần gấp đôi số tiền gửi không được đảm bảo.

Để so sánh, vào quý IV/2022, 93,8% tiền gửi tại SVB không được bảo hiểm. Con số này tại Signature Bank (một ngân hàng khu vực khác, sụp đổ hồi tháng 3) là 89,3%, còn tại First Republic là 67,7%.

Ngay cả ở những ngân hàng lớn như JP Morgan hay Bank of America, tỷ lệ tiền gửi không được bảo đảm cũng đạt khoảng 50%.

Vào quý IV/2022, tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm tại PacWest tương đối thấp, tương đương với nhiều ngân hàng lớn như JP Morgan, Bank of America.

PacWest cũng chẳng phải gánh quá nhiều tài sản dài hạn có lãi suất cố định và giá trị thị trường (thị giá) bị sụt giảm khi lãi suất tăng. Vốn chủ sở hữu hữu hình của ngân hàng này vào cuối tháng 3 là 2,7 tỷ USD, đã được khấu trừ khoản lỗ chưa thực hiện đối với trái phiếu dài hạn là 736 triệu USD. 

Các khoản cho vay thế chấp mua nhà và cho vay bất động sản khác của PacWest - hiện chiếm 78% tổng tài sản - hầu hết cũng không chịu lãi suất cố định.

First Republic sụp đổ một phần vì các khoản cho vay thế chấp nhà đất dành cho nhóm khách hàng giàu có với lãi suất cố định và phần khác vì trái phiếu Kho bạc. Khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, những khoản cho vay thế chấp và trái phiếu trên bị giảm giá, gây ra khoản lỗ chưa thực hiện hàng chục tỷ USD cho First Republic.

Vào cuối năm ngoái, chỉ 40% các khoản cho vay thế chấp và dưới 25% tổng các khoản cho vay của PacWest chịu lãi suất cố định. Trong khi đó, hơn 90% các khoản cho vay thế chấp của First Republic được tính theo lãi suất cố định.

Rõ ràng, PacWest không gặp phải vấn đề như SVB hay First Republic. Khoản lỗ chưa thực hiện của ngân hàng này thấp hơn nhiều so với các đối thủ, trong khi tiền gửi vẫn ổn định và hầu hết được bảo hiểm.

PacWest vẫn chưa đối diện với một đợt rút tiền ồ ạt để buộc ngân hàng phải bán tài sản với thị giá thấp hơn mệnh giá và chịu thua lỗ. Vậy nguyên nhân gì khiến cổ phiếu của ngân hàng này liên tục sụt giảm và mất gần 90% giá trị kể từ ngày 8/3?

Giống với Credit Suisse hơn là SVB, First Republic

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay đang chuyển sang một giai đoạn nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. Vấn đề khiến cổ phiếu các nhà băng sụt giảm hiện nay là lợi nhuận và liệu ngân hàng có thể thích ứng hay không.

Theo một cách nào đó, những khó khăn của PacWest giống với Credit Suisse của Thụy Sỹ hơn là SVB. PacWest có nguy cơ rơi vào vòng xoáy lợi nhuận yếu kém làm giảm giá cổ phiếu và khiến người gửi tiền sợ hãi. 

Kể từ tháng 3, các ngân hàng nhỏ của Mỹ đã phải cạnh tranh gay gắt để huy động tiền gửi. Các ngân hàng lớn thu hút khách hàng bởi sự an toàn, trong khi các quỹ thị trường tiền tệ trả lãi suất cao hơn.  Kết quả là, chi phí huy động vốn của những ngân hàng như PacWest tăng mạnh.

 

PacWest ngày càng phụ thuộc vào tiền gửi có kỳ hạn của người tiêu dùng và tiền gửi môi giới với chi phí đắt đỏ. Tổng chi phí tiền gửi của PacWest đã tăng thêm 0,61%, từ mức 1,37% hồi quý trước lên 1,98% vào quý I/2023. 

PacWest cũng vay nhiều hơn từ những nguồn đắt đỏ, chẳng hạn như Hệ thống Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang (FHLB), Chương trình cho vay khẩn cấp BTFP của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thị trường vốn.

Bởi vậy, biên lãi ròng (NIM) của PacWest đã giảm xuống 2,89% trong quý I/2023, từ mức khá ổn định khoảng 3,4% của năm ngoái.

Các nhà phân tích dự đoán chỉ số này sẽ giảm thêm xuống mức 2,5% trong năm nay, theo dữ liệu của Bloomberg. NIM đi xuống ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận. Hai quý vừa qua, PacWest ghi nhận lợi nhuận trước thuế thấp nhất kể từ quý III/2020. Hai quý tiếp theo được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn.

Kỳ vọng lợi nhuận của PacWest ngày càng thấp.

Vòng lặp chết chóc

Lợi nhuận yếu hơn làm giảm giá trị cổ phiếu của ngân hàng PacWest. Nỗi lo về ngành ngân hàng hiện giờ càng khiến vấn đề trên trở nên nguy hiểm hơn, bằng cách tạo ra một vòng lặp: giá cổ phiếu thấp khiến khách hàng dễ rút tiền gửi hơn, làm chi phí huy động vốn tăng lên, khả năng sinh lợi sụt giảm và lại đẩy giá cổ phiếu đi xuống.

Cổ phiếu của PacWest đã sụt giảm gần 90% so với đầu năm 2023.

Theo Bloomberg, thị trường đang phát hiện ra các mắt xích yếu, và gây áp lực để xem liệu chúng có đứt gãy hay không. Việc tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ có được bảo hiểm hay không đã không còn quan trọng, bởi các quỹ thị trường tiền tệ đang là một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn.

PacWest đã cắt giảm nhân sự và bán tài sản để giải quyết vấn đề lợi nhuận. Nhưng với các ngân hàng nhỏ, kém đa dạng hóa hơn, chi phí thực hiện những thay đổi trên có thể là quá lớn.

Minh Quang