Hàng hóa

Kênh phân phối rau quả tươi tại Đan Mạch

06:16 | 09/01/2021

Chia sẻ

Nhập khẩu rau quả tươi vào Đan Mạch thường do các tập đoàn bán lẻ lớn thực hiện và một phần do các nhà bán buôn nhập khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết.

Ngành bán lẻ thực phẩm Đan Mạch độc quyền bởi ba tập đoàn gồm Salling (tiền thân là Dansk Supermarket Group), Coop Denmark, Dagrofa Logistik (tiền thân là SuperGross), chiếm trên 70% thị trường bán lẻ và dịch vụ thực phẩm.

Dựa trên doanh số bán hàng, tập đoàn Sailling có thị phần trên 35% tại Đan Mạch vào năm 2018. Sailling Group điều hàng các cửa hàng Bilka, Fotex, Netto, Salling, BR. Ngoài ra, tập đoàn này còn có một số cửa hàng trực tuyến cũng như nhượng quyền thương mại.

Nguồn: Via Ritzau

Sailling Group điều hàng các cửa hàng Bilka, Fotex, Netto, Salling, BR. Nguồn: Via Ritzau

Giai đoạn từ năm 2012 đến 2018, doanh thu thuần của nhà bán lẻ không ngừng tăng lên và đạt 59 tỷ kroner Đan Mạch (tương đương hơn 9 tỷ USD).

Trong cùng năm 2018, thị phần của Coop Danmark, dựa trên doanh số bán hàng, chiếm khoảng hơn 20% thị phần, đạt 37 tỷ kroner Đan Mạch vào năm 2018. Thị phần của tập đoàn này bị thu hẹp dần từ gần 38% của năm 2016.

Các công ty nhập khẩu độc lập lớn khác là Lembcke thuộc tập đoàn Total Produce, một trong những nhà nhập khẩu hoa quả lớn nhất của Đan Mạch và Prima Frugt.

Các tập đoàn bán lẻ thực phẩm quan trong khác gồm hai chuỗi bán lẻ của Đức là Aldi và Lidl, là chuỗi cửa hàng bán lẻ giảm giá hàng đầu của châu Âu. Một nhà bán lẻ lớn khác là tập đoàn Reitan.

Phân khúc cửa hàng tiện ích và cửa hàng chuyên một dòng sản phẩm chiếm khoảng 10% thị phần phân phối thực phẩm được cung cấp chủ yếu bởi S-Engros (Dagrofa) và Reitan.

Liên quan đến phân phối rau quả tươi cho các chợ bán lẻ, nguồn hàng từ các công ty bán buôn thuộc tập đoàn bán lẻ chiếm 60%, còn lại 40% là các nhà bán buôn rau quả độc lập. nhiều nhà bán buôn độc lập có thể tìm thấy ở các chợ bán buôn Copenhagen của Đan Mạch.

Ánh Dương