Hàng hóa

Các kênh phân phối chính của thị trường rau quả Bắc Âu: Các tập đoàn bán lẻ lớn

19:31 | 07/01/2021

Chia sẻ

Thị trường bán lẻ ở Bắc Âu là một thị trường có tổ chức. Trong đó hệ thống phân phối thực phẩm được thống lĩnh bởi những tập đoàn bán lẻ quy mô lớn tầm quốc gia và quốc tế.

Có ba kênh phân phối rau quả nhập khẩu ở các nước Bắc Âu. Các tập đoàn bán lẻ lớn, các doanh nghiệp bán buôn rau quả nhập khẩu, và các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn. Các đại lý thương mại trong lĩnh vực rau quả không phổ biến ở Bắc Âu.

Về thị trường bán lẻ ở Bắc Âu, đây là một thị trường có tổ chức.

Hệ thống phân phối hàng hóa như hàng tạp phẩm, bao gồm thực phẩm được thống lĩnh bởi những tập đoàn bán lẻ quy mô lớn tầm quốc gia và quốc tế.

Các tập đoàn này thường kinh doanh cả bán buôn và bán lẻ nhiều nhóm hàng.

Hoạt động phân phối của các tập đoàn này là một quy trình khép kín từ khâu thu mua, nhập khẩu, chuyên chở, đến phân phối, và bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng thông qua các chuỗi cửa hàng trong hệ thống của mình.

Ngành bán lẻ ở Bắc Âu cũng có sự tham gia của các tập đoàn nước ngoài.

Tại Bắc Âu, thị trường bán lẻ nói chung và thị trường bán lẻ thực phẩm nói riêng có độ tập trung rất cao. Hai tập đoàn bán lẻ lớn là ICA và Coop chiếm phần lớn thị phần khu vực Bắc Âu.

Nguồn: Wikipedia

Nguồn: Wikipedia

Tập đoàn Coop có ba công ty bán lẻ độc lập ở Bắc Âu gồm:

Coop Danmark: công ty bán lẻ lớn thứ hai tại Đan Mạch, chiếm hơn 20% thị phần;

Coop Norge: Công ty bán lẻ lớn thứ hai tại Na Uy, chiếm 29,4% thị phần;

Coop Sverige: Công ty bán lẻ lớn thứ hai Đan Mạch, chiếm khoảng 17% thị phần.

Tập đoàn bán lẻ ICA chủ yếu kinh doanh các mặt hàng thực phầm và sức khỏe. ICA Sverige dẫn đầu thị trường bán lẻ tại Thụy Điển, chiếm khoảng 50% thị phần.

Theo thống kê năm 2020, ICA Sverige có khoảng 1.400 cửa hàng bán lẻ tại Thụy Điển. Tại Na Uy, ICA Norge có 600 cửa hàng vào năm 2009. Tuy nhiên ICA Norge đã được bán cho Coop Norge vào năm 2014 để trở thành tập đoàn bán lẻ lớn thứ ba tại nước này.

Ngoài ra, ICA là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất trong khu vực Baltic. Việc nhập khẩu rau quả tươi được thực hiện bởi ICA Frukt và Gront ở Thụy Điển. Công ty này nhập khẩu và cung cấp hàng cho toàn chuỗi siêu thị ICA cũng như một số khách hàng ngoài hệ thống trong khu vực dịch vụ thực phẩm và cửa hàng tiện lợi.

Ngoài hai tập đoàn lớn trên, ở khu vực Bắc Âu còn có một số tập đoàn bán lẻ lớn khác như:

Tập đoàn S: Công ty dẫn đầu thị trường bán lẻ tại Phần Lan, chiếm khoảng 46% thị phần, có hơn 1.800 cửa hàng tại Phần Lan.

Tập đoàn Sailing: Trước đây là Dansk Supermarket (DS), là tập đoàn lớn bán lẻ lớn nhất của Đan Mạch chiếm khoảng 32,3% thị phần bán lẻ Đan Mạch. Tập đoàn này sở hữu các cửa hàng giảm giá Netto tại Thụy Điển, Đức, Anh và Ba Lan. Sailing có mạng lưới nhập khẩu và mua hàng riêng là DS Indkob, chuyên cung cấp rau tươi.

NorgeGrouppen: Tập đoàn bán lẻ thực phẩm hàng đầu với 42,3% thị phần bán lẻ tại Na Uy. Tập đoàn bao gồm các chuỗi bán lẻ và tập đoàn bán buôn như Bama, một doanh nghiệp nhập khẩu rau quả hàng đầu của Na Uy.

Nhân viên Norgesgruppen đang sắp xếp đồ lên kệ. Nguồn: E24

Nhân viên Norgesgruppen đang sắp xếp đồ lên kệ. Nguồn: E24

Tập đoàn Reitan: Công ty thực phẩm lớn thứ ba của Na Uy, chiếm khoảng 24,4%, điều hành chuỗi cửa hàng giảm giá ở Na Uy và Đan Mạch cũng như các cửa hàng tiện lợi và kiot bán lẻ ở Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển. Ở Đan Mạch, tập đoàn này chiếm khoảng 10% thị phần bán lẻ. Bản thân tập đoàn này có công ty bán buôn nhưng việc nhập khẩu rau quả tươi thì thông qua Tập đoàn Bama của Norge Group.

Axfood: Công ty bán lẻ thực phẩm lớn thứ hai của Thụy Điển, sai ICA, chiếm 18% thị phần bán lẻ của Thụy Điển. Axfood nhập khẩu rau quả tươi thông qua Saba Trading.

Bergendahls: Công ty bán lẻ thực phẩm tươi thứ tư của Thụy Điển, chiếm 7% thị phần bán lẻ của nước này. Bergendahls nhập khẩu rau quả tươi thông qua công ty Everfresh.

Ánh Dương