|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các kênh phân phối chính của thị trường rau quả Bắc Âu: Các doanh nghiệp bán buôn, nhập khẩu

17:12 | 07/01/2021
Chia sẻ
Các tập đoàn bản lẻ lớn có thị phần khống chế trong ngành phân phối thực phẩm ở các nước Bắc Âu. Nhập khẩu và phân phối thực phẩm tươi thường do các doanh nghiệp bán buôn nhập khẩu chuyên ngành thực hiện.

Các doanh nghiệp bán buôn này hoặc là công ty con hoặc có mối quan hệ về sở hữu với các tập đoàn bán lẻ, hoặc có quan hệ lâu dài với các tập đoàn này.

Hai công ty đa quốc gia là Dole Food và Total Produce đang là hai nhà nhập khẩu rau quả tươi lớn nhất Bắc Âu.

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Dole Food: Nhà sản xuất và marketing lớn nhất thế giới về rau quả tươi, sở hữu công ty thương mại Saba Fruit, một trong những công ty nhập khẩu hoa quả tươi hàng đầu Thụy Điển và là nhà nhập khẩu chuối lớn nhất Bắc Âu.

Saba cung cấp toàn bộ rau quả tươi cho tất cả cửa hàng thực phẩm của tập đoàn bán lẻ Axfood. Saba còn là nhà cung cấp quan trọng cho các cửa hàng bán lẻ độc lập, các cửa hàng cash and carry, và ngành dịch vụ thực phẩm.

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Total Produce: Có trụ sở tại Ireland, là nhà cung cấp rau quả tươi lớn nhất châu Âu, với doanh thu trên 2,5 tỷ EUR mỗi năm. Total Produce ở Bắc Âu gồm hai công ty nhập khẩu lớn là Lembeke ở Đan Mạch và Everfresh ở Thụy Điển.

Lembeke là công ty nhập khẩu và bán buôn rau quả tươi hàng đầu của Đan Mạch. Khách hàng của công ty này gồm một số tập đoàn bán lẻ lớn, các doanh nghiệp bán lẻ độc lập và các tập đoàn dịch vụ thực phẩm. Lembeke còn nhập khẩu rau quả tươi cho các công ty bán buôn khác.

Everfresh là công ty cung cấp độc quyền rau quả tươi cho hai tập đoàn bán lẻ lớn của Thụy Điển là Coop Sverige và Bergendahls.

Ngoài ra, hai công ty đa quốc gia trên còn có một số nhà nhập khẩu rau quả tươi lớn khác của Bắc Âu với thị phần quan trọng tại thị trường nội địa.

Tập đoàn Bama là nhà nhập khẩu rau quả tươi lớn nhất Na Uy. Đây là nhà cung cấp độc quyền cho hai chuỗi bán lẻ lớn là NorgesGroup và Raitan Group. Ngoài ra, Bama còn là nhà cung cấp cho nhiều cửa hàng hóa độc lập, các cửa hàng tiện lợi và ngành dịch vụ thực phẩm cũng như các nhà sản xuất thực phẩm. Bama còn sở hữu một phần của Nature's Pride, có trụ sở tại Hà Lan, một trong những nhà nhập khẩu rau quả nhiệt đới lớn nhất châu Âu.

Tập đoàn Green Food bao gồm Ewerman ở Thụy Điển và Satotokku ở Phần Lan, cả hai đều là nhà nhập khẩu rau quả tươi lớn ở nước họ. Ewerman còn là một trong những nhà cung cấp và sản xuất hàng đầu rau salad đóng gói cho các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng (gồm tất cả cửa hàng MacDonald's khu vực Bắc Âu).

Gasa Odense Frugt Gront là một trong tổ chức hợp tác xã bán rau quả tươi của những người trồng ở Đan Mạch. Gasa Odense cũng cung cấp rau quả nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt của thị trường trong thời gian trái vụ. Khách hàng chính là những cửa hàng tạp hoá và các cửa hàng chuyên một mặt hàng ở cả Đan Mạch và các nước trong khu vực.

Ánh Dương