|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc đang giám sát mã số vùng trồng rau quả của Việt Nam định kỳ hằng tuần

13:35 | 21/04/2023
Chia sẻ
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết Trung Quốc đang giám sát mã vùng trồng rau quả của Việt Nam định kỳ hằng tuần. Cơ quan chức năng sẽ chọn ra 18 - 24 mã số vùng trồng bất kỳ theo chuyên đề như sầu riêng, chanh leo, ớt, khoai… và giám sát online.

Thiết lập mã vùng trồng, cơ sở đóng gói là yêu cầu bắt buộc

Tại hội nghị phổ biến quy định về cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu là yêu cầu bắt buộc của nhiều thị trường nhập khẩu.

Hiện nay, toàn quốc có 6.439 vùng trồng tại 53/63 tỉnh, thành phố và 1.618 cơ sở đóng gói tại 33 tỉnh, thành phố được cấp mã số xuất khẩu, bao gồm 25 sản phẩm như thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, vú sữa, chanh, bưởi, măng cụt, dưa hấu, mít, chuối, thạch đen và khoai lang…

Các sản phẩm tập trung xuất khẩu đi 11 thị trường, bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Thái Lan, UAE, Malaysia và Singapore.

Ông Hoàng Trung đánh giá việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu. Đồng thay thay đổi tập quán canh tác, thúc đẩy sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường, hướng dẫn người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên thực tế cho thấy các nước nhập khẩu ngày càng nâng cao rào cản kỹ thuật, buộc Việt Nam phải tuân thủ, song nhiều địa phương, tổ chức và cá nhân chỉ mới tập trung vào công tác mở rộng số lượng diện tích vùng trồng và cơ sở đóng gói mà chưa quan tâm đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát các vùng nhằm đảm bảo tuân thủ yêu cầu của nước nhập khẩu.

"Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với việc xuất khẩu sản phẩm trồng trọt của Việt Nam, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ bị dừng xuất khẩu toàn ngành hàng", ông Hoàng Trung nói. 

Trung Quốc giám sát mã số vùng trồng định kỳ theo tuần

Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, hơn 710 mã số vùng trồng bị thu hồi, chủ yếu ở các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận… và phần lớn là nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc. Nguyên nhân là nhiều mã vùng trồng không đạt yêu cầu về chất lượng kỹ thuật. 

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết các nước nhập khẩu có tần suất giám sát khác nhau từ hằng tháng đến hằng năm. Riêng Trung Quốc, việc giám sát diễn ra định kỳ hằng tuần đối với các tỉnh có sản lượng nhập khẩu lớn hoặc các cá nhân từng có lịch sử vi phạm.

Mỗi tuần, Trung Quốc sẽ chọn ra 18 - 24 mã số vùng trồng bất kỳ theo chuyên đề như sầu riêng, chanh leo, ớt, khoai… và việc giám sát thường diễn ra online.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp và người sản xuất còn thiếu kiến thức về các quy định của nước nhập khẩu, đặc biệt kiến thức về quản lý sinh vật gây hại, ghi chép hồ sơ. Nhiều nơi đến vụ thu hoạch mới thu gom nông sản từ các vùng trồng dẫn đến nhiều đơn vị không ký kết hợp đồng bao tiêu từ đầu để định hướng tổ chức sản xuất cho phù hợp với quy định của nước nhập khẩu.

Để đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu xuất khẩu, Cục Bảo vật thực vật khuyến nghị các bên liên quan trong chuỗi cần hiểu rõ quy định và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết; quản lý chặt chẽ hơn nữa vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói.

“Việc thực hiện các hướng dẫn trong văn bản 1776 của Cục Bảo vệ thực vật sẽ giúp các mã vùng trồng, cơ sở đóng gói tăng tính minh bạch, trách nhiệm, giảm thiểu các hành vi không tuân thủ về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, phòng chống hành vi gian lận thương mại và tạo điều kiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm”, ông Hoàng Trung nói.

Hoàng Anh