|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

iShares là gì? Ví dụ về iShares ETFs

15:38 | 03/06/2020
Chia sẻ
iShares là một công ty quản lí quĩ ETF lớn nhất thế giới, đầu tư gần 2 nghìn tỉ đô la vào hơn 800 sản phẩm khác nhau trên một loạt các loại tài sản và chiến lược đầu tư.
iShares là gì? Ví dụ về iShares ETFs - Ảnh 1.

iShares

Khái niệm

iShares là một công ty quản lí quĩ ETF lớn nhất thế giới, đầu tư gần 2 nghìn tỉ đô la vào hơn 800 sản phẩm khác nhau trên một loạt các loại tài sản và chiến lược đầu tư. iShares là công ty con của Blackrock, công ty quản lí tài sản lớn nhất thế giới, và Blackrock chịu trách nhiệm phát hành và tiếp thị các sản phẩm của iShares.

Được thành lập vào năm 2000, danh sách iShares ban đầu được thành lập trên các sàn giao dịch lớn như NYSE Euronext, Chicago Board Options Exchange, Nasdaq và NYSE Arca.

Những điều cơ bản về iShares

Nhìn chung, iShares ETF là một cách linh hoạt với chi phí thấp để các nhà đầu tư tiếp xúc với các đoạn thị trường khác nhau, bao gồm thu nhập cố định, thị trường mới nổi và các chỉ số dựa trên diện rộng. Ví dụ, quĩ S&P 500 (IVV) của iShares được tạo ra để theo dõi hiệu suất của S&P 500, trong khi Chỉ số thị trường mới nổi iShares MSCI theo dõi tiến trình của các công ty có vốn hóa vừa và lớn tại các nước đang phát triển. 

Bằng cách kết hợp các khoản phí thấp với hiệu quả thuế cho một tài sản, và tìm cách khớp với một chỉ số, các quĩ ETF có thể xây dựng khoản tiết kiệm dài hạn lớn hơn là một quĩ tương hỗ tương đương. Ngoài tiết kiệm, hầu hết các quĩ ETF đều hướng đến việc phù hợp với hiệu suất của chỉ số chuẩn, nghĩa là doanh thu thường xuyên ít hơn trong quĩ và do đó phí thấp hơn. Mặc dù điều này không xảy ra với chi phí hiệu suất. 

Trên thực tế, iShares Core ETFs có trung bình vượt trội hơn 75% các quĩ tương hỗ, so sánh trong khoảng thời gian 5 năm. 

Ngày nay, hầu hết tất cả các thị trường lớn trên toàn cầu đều có danh mục các quĩ iShares, Sàn giao dịch London, Sàn giao dịch Hongkong và Sàn giao dịch Toronto là một trong số đó. Tại bất kỳ thời điểm nào, iShares và Vanguard cũng chiếm hơn 50% tổng thị trường ETF.

Ví dụ về iShares ETFs

Điều đáng chú ý, iShares cung cấp hơn 800 sản phẩm trên các loại tài sản, khu vực và đoạn thị trường khác nhau. Các sản phẩm dựa trên các loại tài sản phải tìm cách theo dõi tiến trình đầu tư của cổ phiếu, thu nhập cố định, hàng hóa và bất động sản. Trong khi đó, các khu vực và đoạn thị trường thì theo dõi các thị trường mới nổi và đang phát triển, cũng như từng quốc gia ở châu Âu và châu Á. 

Ngoài ra, iShares ETF sử dụng các chiến lược beta thông minh và phổ biến như tỉ suất cổ tức, độ biến động tối thiểu, quán tính giá và chất lượng để thu được lợi nhuận điều chỉnh rủi ro cao hơn so với các chỉ số vốn hóa thị trường truyền thống.

Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến dưới thương hiệu iShares:

- iShares Core S&P 500 ETF (IVV): Đây là quĩ ETF lớn nhất mà Blackrock cung cấp và có hơn 140 tỉ đô la tài sản thuộc quyền quản lí. Nó bắt đầu vào tháng 5/2000 với mục tiêu theo dõi tiến trình của S&P 500. 

- iShares MSCI EAFE ETF (EFA): Đây là đợt chào bán ETF lớn thứ hai và tìm cách theo dõi kết quả đầu tư của các khu vực châu Âu, Australasia và Viễn Đông. 

- iShares Core US Agregate Bond ETF (AGG): Tài sản có thu nhập cố định lớn nhất của iShares cung cấp khả năng tiếp xúc rộng với trái phiếu cấp đầu tư.  

(Theo Investopedia)

Ích Y

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.