|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hòm chiến tranh (War Chest) của doanh nghiệp là gì? Sử dụng trong thực tiễn

17:34 | 18/09/2019
Chia sẻ
Hòm chiến tranh (tiếng Anh: War Chest) là số tiền mặt dữ trữ của một doanh nghiệp để đối phó với các thay đổi trong môi trường kinh doanh hoặc để tận dụng các cơ hội bất ngờ.
warchest

Hình minh họa. Nguồn: sharesinv.com

Hòm chiến tranh

Khái niệm

Hòm chiến tranh trong tiếng Anh là War Chest.

Hòm chiến tranh là một thuật ngữ thông tục để chỉ tiền mặt dự trữ của một công ty để tận dụng các cơ hội bất ngờ trong kinh doanh. Mặc dù một hòm chiến tranh thường được sử dụng để mua lại các công ty hoặc doanh nghiệp khác, nó cũng có thể được sử dụng như một bệ đỡ chống lại các sự kiện bất lợi trong những thời điểm khó khăn. 

Hòm chiến tranh thường được đầu tư vào các khoản đầu tư ngắn hạn, chẳng hạn như tín phiếu kho bạc và tiền gửi ngân hàng để có thể rút ra nhanh chóng theo nhu cầu.

Sử dụng hòm chiến tranh trong thực tế

Hòm chiến tranh quá lớn đôi khi có thể bị coi là một cách sử dụng vốn không hiệu quả. Mặc dù các nhà đầu tư có thể sẵn sàng cung cấp cho một công ty một khoản tiền mặt khổng lồ trong một thời gian, nhưng nếu số dư tiền mặt tiếp tục tăng trưởng vượt quá các nhu cầu trong hoạt động bình thường của công ty, họ có thể quay sang yêu cầu công ty chia sẻ số tiền trên.

Nếu không thể sử dụng hòm chiến tranh một cách hiệu quả, công ty có thể xem xét việc phân chia một phần tiền mặt nắm giữ của mình cho các cổ đông. Việc hoàn trả vốn cho các cổ đông như vậy thường được thông qua các khoản chia cổ tức đặc biệt, tăng cổ tức thường xuyên, mua lại cổ phần hoặc sử dụng kết hợp các biện pháp này.

Tiền mặt và các khoản tương đương tiền luôn là một phần không thể thiếu của hòm chiến tranh, nhưng gần đây, các công ty đã bắt đầu tính đến nhiều tài sản vô hình khác trong một chiếc hòm chiến tranh lớn hơn.

Những tài sản vô hình này có thể bao gồm nguồn vốn về xã hội, chính trị và nhân lực - tất cả đều có thể phát huy hiệu quả khi bắt đầu quá trình mua lại một công ty khác, hoặc phòng thủ chống lại một vụ thâu tóm.

Hòm chiến tranh của các doanh nghiệp sẽ khác nhau theo từng quốc gia, ngành công nghiệp và mô hình kinh doanh. Theo một nghĩa nào đó, không có hai hòm chiến tranh nào là giống nhau.

(Theo investopedia)

Tầm quan trọng của hòm chiến tranh

Một công ty có thể cho rằng khả năng nhanh chóng vay tiền mặt để xử lí tình huống bất ngờ là một yếu tố quan trọng trong qui trình quản lí tiền mặt của công ty. Tuy nhiên, các sự kiện bất ngờ này có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi đi vay. Do đó việc có sẵn một hòm chiến tranh để đối phó với các tình huống như vậy là điều cần thiết.

(Theo investinganswer)

Hằng Hà

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.