|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) là gì?

21:55 | 08/04/2020
Chia sẻ
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (tiếng Anh: European Chamber of Commerce in Vietnam; viết tắt: EuroCham) là một trong những tổ chức đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: vietnambiz)

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Khái niệm

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong tiếng Anh là European Chamber of Commerce in Vietnam; viết tắt là EuroCham.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, còn được gọi là EuroCham, là một trong những tổ chức đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hiệp hội được thành lập vào năm 1998 để giúp phát triển Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư và đối tác thương mại hấp dẫn cho doanh nghiệp châu Âu.

Hiểu về Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu

Kể từ thời điểm thành lập đến nay, cả EuroCham và Việt Nam đã đi được một chặng đường dài. Việt Nam tự hào có một nền kinh tế tự do hơn với dân số trẻ, hướng ngoại, muốn hòa nhập sâu hơn vào cộng đồng toàn cầu. Trong khi đó, EuroCham đã phát triển thành một hiệp hội doanh nghiệp chính thức, cung cấp nhiều lợi ích và dịch vụ cho các thành viên của EuroCham tại Việt Nam.

Mặc dù có những thành tựu như vậy, nhưng vẫn còn nhiều việc phải đảm bảo Việt Nam tiếp tục phát triển như một nơi hấp dẫn để làm kinh doanh. Hoạt động như một trung gian giữa các thành viên của EuroCham - cộng đồng doanh nghiệp - và chính quyền địa phương, quốc gia, khu vực và châu Âu, EuroCham vận động thay mặt các thành viên, ủng hộ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao nhận thức về các vấn đề chính và phổ biến thông tin về kinh doanh tại Việt Nam và khu vực.

Cả chính quyền trong và ngoài nước đều công nhận EuroCham là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả để kinh doanh tại Việt Nam. EuroCham tự hào là người nắm giữ giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ, được chính phủ Việt Nam trao tặng cho hiệp hội vào tháng 5/ 2006, để ghi nhận vai trò của EuroCham trong việc giúp đỡ sự phát triển của Việt Nam.

Vào ngày 4/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH & ĐT) đã tổ chức một hội nghị tại Hà Nội để kỉ niệm 30 năm Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam và nêu bật các chiến lược và chính sách mới cho tương lai. 

Trong hội nghị này, EuroCham đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vinh danh và trao tặng Bằng khen vì những đóng góp cho thu hút FDI ở Việt Nam và đất nước phát triển kinh tế nói chung và hội nhập quốc tế. EuroCham được đại diện bởi ông Nicolas Audier và ông Denis Brunetti, Đồng chủ tịch EuroCham.

Tuyên bố sứ mệnh

EuroCham là hiệp hội đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp châu Âu phấn đấu vì một môi trường thị trường mở và công bằng tại Việt Nam. EuroCham thúc đẩy đầu tư và thương mại bền vững châu Âu thông qua quyền công dân, hợp tác và gắn kết tốt với xã hội Việt Nam.

(Tài liệu tham khảo: eurochamvn.org)

Tường Vy