Hàng hóa

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập

18:00 | 13/03/2020

Chia sẻ

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập được kí kết với mong muốn phát triển, tăng cường quan hệ buôn bán trực tiếp giữa Việt Nam và Ai Cập, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu phát triển của mình trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi.
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập. (Nguồn: baoquocte.vn)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập

Thời gian kí kết: 15/5/1994.

Nơi kí kết: Cairo

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập được kí kết với mong muốn phát triển, tăng cường quan hệ buôn bán trực tiếp giữa Việt Nam và Ai Cập, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu phát triển của mình trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Hai nước đều nhận thấy các mối quan hệ buôn bán kể cả công ty nhà nước và tư nhân đều có lợi cho cả đôi bên.

Bất cứ một qui định nào trong Hiệp định này sẽ không được hiểu theo cách cản trở việc thực hiện, hoặc việc thi hành của mỗi Bên kí kết về các biện pháp sau đây:

- Các biện pháp cần thiết để bảo vệ thăng bằng cán cân thanh toán của mình. 

- Các biện pháp cần thiết để bảo hộ y tế công cộng, tinh thần, trật tự và an ninh.

- Các biện pháp cần thiết để ngăn cản việc làm tổn thất cho công nghiệp nội địa hoặc mối đe dọa công nghiệp nội địa. 

- Các biện pháp cần thiết để bảo vệ đời sống con người, súc vật và cây cối chống bệnh tật, ô nhiễm hoặc đe dọa đời sống.

- Các biện pháp có liên quan tới lưu thông vũ khí, đạn dược, dụng cụ chiến tranh hoặc các vật liệu khác tiến hành trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm cung cấp cho một tổ chức quân sự. 

- Các biện pháp có liên quan đến các nguyên liệu hạt nhân, nguồn gốc các nguyên liệu đó, hoặc các chất thải hạt nhân có phóng xạ trừ trường hợp do nhu cầu y tế đòi hỏi. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập

Theo vinanet.vn, Ai Cập là một trong những nước Ả Rập đầu tiên có quan hệ với Việt Nam. Việt Nam và Ai Cập đã kí nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch...

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa Ai Cập và Việt Nam đạt 475 triệu USD, tăng 25% so với năm 2017. Mặc dù mối quan hệ hợp tác kinh tế chưa thực sự bứt phá và còn thấp so với tiềm năng của hai nước nhưng thể hiện hai quốc gia đã có một nền tảng vững chắc và sẽ sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương mức 1 tỉ USD.

Số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng Cục Hải Quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ai Cập 8 tháng đầu năm 2019 đạt 329,31 triệu USD, tăng 3,44% so với cùng kì; riêng tháng 8/2019 kim ngạch đạt 44,78 triệu USD, giảm 15,22% so với tháng liền kề trước đó.

Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập chủ yếu các nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử đứng vị trí số 1 đạt  83,79 triệu USD, chiếm 25,44% tổng kim ngạch.

Kế đến là mặt hàng kim loại thường khác và sản phẩm đạt 37,98 triệu USD; xơ sợi dệt đạt 35,97 triệu USD với 16,1 nghìn tấn…

Ngoài những mặt hàng kể trên, Việt Nam còn xuất khẩu sang Ai Cập các mặt hàng nông sản như cà phêhạt tiêuhạt điềuthủy sản… tuy nhiên so với cùng kì tốc độ xuất khẩu những mặt hàng này đều suy giảm.

Nhìn chung, 8 tháng đầu năm nay xuất khẩu sang thị trường Ai Cập các mặt hàng hầu hết đều sụt giảm, trong đó giảm nhiều nhất là mặt hàng sắt thép, giảm 55,85% về lượng và giảm 58,09% về trị giá.

Chi tiết về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập

Phùng Nguyệt