|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh với dây cáp nhôm Việt Nam

22:46 | 22/10/2023
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc dây cáp nhôm hoàn thiện tại Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ Trung Quốc.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tự khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm dây cáp nhôm từ Việt Nam, Campuchia và Hàn Quốc.

Sản phẩm bị điều tra là dây cáp nhôm có mã HS 8544.49.9000, 8544.42.9090.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc dây cáp nhôm hoàn thiện tại Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ Trung Quốc như dây cáp bện hoặc dây cáp nhôm chưa hoàn thiện, không có sự chuyển đổi đáng kể, thuộc phạm vi hoặc lẩn tránh lệnh áp thuế gốc với Trung Quốc.

Việc khởi xướng điều tra xuất phát từ vụ việc gốc vào ngày 23/12/2019, Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá 58,5% - 63,4% và chống trợ cấp 33,4% - 165,6% với dây cáp nhôm Trung Quốc.

Liên quan đến điều tra chống lẩn tránh thuế, DOC sẽ xem xét 5 yếu tố của hàng hóa tại Việt Nam, bao gồm mức độ đầu tư, mức độ nghiên cứu và phát triển, bản chất của quá trình sản xuất, quy mô cơ sở sản xuất, giá trị gia tăng tại Việt Nam chiếm tỷ lệ như thế nào trong giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Bên cạnh đó, DOC có thể xem xét thêm các yếu tố như mô hình thương mại, nguồn cung ứng nguyên vật liệu, như liệu có trường hợp nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc có liên kết với nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam sử dụng hàng hóa để lắp ráp hoàn thiện thành hàng hóa xuất sang Mỹ. Hay trường hợp nhập khẩu sản phẩm vào Việt Nam tăng sau khi Mỹ khởi xướng điều tra, áp thuế với Trung Quốc.

Với nội dung này, DOC dự kiến đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 300 ngày (có thể gia hạn thêm 65 ngày).

Để xác định sản phẩm có nằm trong phạm vi áp thuế, DOC sẽ xem xét các nguồn diễn giải chính, bao gồm mô tả hàng hóa trong vụ việc điều tra gốc, các quyết định của DOC, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) liên quan đến lệnh áp thuế gốc.

Ngoài ra, DOC cũng có thể xem xét các tài liệu diễn giải thứ cấp, chẳng hạn như các quyết định khác của DOC hoặc ITC, các phán quyết hoặc quyết định của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP)...

DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày (có thể gia hạn thêm 180 ngày).

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp rà soát hoạt động xuất khẩu cáp nhôm sang Mỹ, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế. Đồng thời, doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra, phối hợp với Cục trong suốt quá trình của vụ việc.

Hoàng Anh