Hàng hóa

Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam

02:35 | 14/03/2020

Chia sẻ

Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam được kí kết với mong muốn thiết lập các mối quan hệ hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau và mở rộng hợp tác giữa hai nước. Đồng thời quyết tâm củng cố, tăng cường và đa dạng hoá quan hệ thương mại song phương.

Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam - Ảnh 1.

(Quốc kì Mozambique. Nguồn: wiki)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam

Thời gian kí kết: 14/11/2003.

Nơi kí kết: Thủ đô Maputo, Mozambique.

Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam được kí kết với mong muốn thiết lập các mối quan hệ hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau và mở rộng hợp tác giữa hai nước. Đồng thời quyết tâm củng cố, tăng cường và đa dạng hoá quan hệ thương mại song phương.

Tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác gắn bó sẽ được thực hiện một cách tích cực với chính sách phát triển của hai nước. 

Đãi ngộ Tối huệ quốc theo Hiệp định

Mỗi Bên sẽ dành cho nước của Bên kia chế độ đãi ngộ Tối huệ quốc trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến: 

- Các loại thuế hải quan và mọi loại phí, thuế khác áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu và xuất khẩu, cũng như các phương thức thu các loại thuế hải quan, phí và thuế này.

- Các qui định pháp lí liên quan đến thủ tục hải quan, quá cảnh và lưu kho.

- Các loại thuế nội địa và tất cả các khoản thu khác áp dụng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với hàng hoá nhập khẩu.

- Các phương thức thực hiện thanh toán phát sinh từ việc thực hiện Hiệp định này và việc chuyển các khoản thanh toán đó. 

- Các qui định pháp lí liên quan đến bán, mua, vận chuyển, phân phối và sử dụng hàng hoá tại thị trường nội địa. 

Đối với mọi vấn đề liên quan tới giấy phép xuất nhập khẩu được cấp theo luật pháp của mỗi nước, mỗi Bên sẽ dành cho nước bạn sự đãi ngộ không kém ưu đãi hơn đãi ngộ được dành cho nước thứ ba bất kì.

Thúc đẩy việc hướng dẫn các hoạt động kinh tế, thương mại và trao đổi thông tin thương mại 

Mỗi Bên sẽ cố gắng thúc đẩy việc hướng dẫn các hoạt động kinh tế thương mại trên lãnh thổ nước mình, phù hợp với luật pháp của nước mình và các thông lệ chung về thương mại quốc tế đã được chấp nhận rộng rãi. 

Để thực hiện đúng Hiệp định này, các Bên sẽ trao đổi các thông tin có thể góp phần vào việc mở rộng các hoạt động thương mại giữa hai nước.

Các biện pháp tự vệ thương mại

Với yêu cầu các biện pháp không được áp dụng một cách tuỳ tiện hoặc phân biệt đối xử, các qui định của Hiệp định này sẽ không giới hạn các quyền của mỗi Bên thông qua hay thực hiện các biện pháp: 

- Vì lí do sức khoẻ công cộng, đạo đức, trật tự hay an ninh.

- Để bảo vệ thực vật và động vật chống lại các loại bệnh và sâu bọ phá hoại.

- Để bảo vệ khả năng tài chính đối ngoại và cán cân thanh toán.

- Bảo vệ các tài sản quốc gia hoặc các giá trị nghệ thuật, lịch sử hoặc khảo cổ.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mozambique

Mozambique là thị trường giàu tiềm năng. Quốc gia châu Phi này sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn bao gồm: đất, biển, khoáng sản… và tiềm năng phát triển các loại cây hoa màu như hạt điều, bông, đậu nành, mía

Không những thế, Mozambique có cơ sở hạ tầng năng lượng hiện đại, nông nghiệp, du lịch phát triển mạnh. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác với quốc gia châu Phi này.

Đặc biệt, nền kinh tế Mozambique và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Một mặt, đây là hai nền kinh tế mới nổi, sở hữu các chính sách kinh tế vĩ mô thuận lợi khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài. 

Hai quốc gia cũng coi công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với sự phát triển kinh tế, chú trọng phát triển ngành nông nghiệp và công nghiệp.

Hợp tác song phương giữa hai nước gặt hái được nhiều thành tựu tốt đẹp, cụ thể như nhiều thỏa thuận và bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai nước. 

Năm 2018, xuất khẩu của Mozambique sang Việt Nam chỉ đạt khoảng 13,71 triệu USD và nhập khẩu 38,02 triệu USD. 

Chi tiết về Hiệp định Thương mại giữa Mozambique và Việt Nam

Phùng Nguyệt