|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine

00:23 | 06/03/2020
Chia sẻ
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine được kí kết nhằm mục đích tăng cường, phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ukraine.
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine. (Ảnh minh họa. Nguồn: freepik)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine

Thời gian kí kết: 23/1/1992.

Nơi kí kết: Kharkiv, Ukraine.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine được kí kết nhằm mục đích tăng cường, phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ukraine.

Hai nước cùng tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế khi thực hiện các mối quan hệ kinh tế thương mại với nhau. Đồng thời sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết, nhằm thúc đẩy việc phát triển không ngừng và ổn định mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và tạo những điều kiện thuận lợi để làm việc đó. 

Việt Nam và Ukraine sẽ tạo những điều kiện pháp lí, tài chính và các điều kiện cần thiết khác để duy trì, phát triển các hình thức quan hệ kinh tế thương mại khác nhau, giữa các tổ chức tham gia quan hệ kinh tế đối ngoại của hai nước, bao gồm cả quan hệ trực tiếp, liên doanh, chuyên môn hoá và hợp tác hoá sản xuất. 

Ưu đãi tối huệ quốc theo Hiệp định

Hai Bên kí kết sẽ dành cho nhau chế độ tối huệ quốc trong những vấn đề liên quan đến thương mại, cụ thể là thuế hải quan, thuế hàng xuất nhập khẩu của cả hai nước, các khoản lệ phí và thanh toán khác, các qui chế về hải quan và thực hiện thủ tục hải quan. 

Chế độ này không áp dụng đối với: 

1. Những ưu tiên, ưu đãi mà một trong hai Bên kí kết đã hoặc sẽ dành cho các nước láng giềng để buôn bán ở khu vực biên giới. 

2. Những ưu tiên, ưu đãi mà một trong hai Bên kí kết đã hoặc sẽ dành cho các nước thành viên liên minh thuế quan và khu vực mậu dịch tự do. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ukraine

Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Ukraine tính từ đầu năm 2019 đến tháng 10 là 206,7 triệu USD.

Triển vọng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Ukraine là khá lớn, bởi thị trường này không đòi hỏi quá khắt khe về chất lượng sản phẩm và nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường này khá tương đồng với thị trường như Nga, và các doanh nghiệp cần nắm bắt những cơ hội để có thể mở rộng chủng loại mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này.

Kim ngạch xuất khẩu của tất cả mặt hàng dệt may đạt 4,3 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2019.

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, máy vi tính, sản phẩm điện tử là ba mặt hàng chủ lực xuất sang Ukraine. 

Trong đó điện thoại là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn nhất, đạt 107,6 triệu USD. Xếp thứ 2 là mặt hàng thủy sản với trị giá 21,6 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu của máy vi tính và sản phẩm điện tử đạt 11,7 triệu USD.

Tổng kim ngạch Việt Nam nhập khẩu từ Ukraine đạt 111,5 triệu USD trong 10 tháng.

Trong đó, lượng máy móc, thiết bị nhập khẩu từ Ukraine đạt 4,5 triệu USD. Các sản phẩm từ sắt thép đạt 4,4 triệu USD. Riêng các hàng hóa khác có giá trị kim ngạch nhập khẩu cao nhất lên tới 102,6 triệu USD.

Chi tiết về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Ukraine

Phùng Nguyệt