Hàng hóa

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary

05:01 | 26/02/2020

Chia sẻ

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary được kí kết nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước, cũng như việc phát triển các mối quan hệ thương mại hai chiều ổn định và bền vững theo nhu cầu, khả năng của mỗi nước, trên cơ sở những nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary. (Nguồn: baodauthau.vn)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary

Thời gian kí kết: 12/3/1992

Nơi kí kết: Hà Nội

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary được kí kết nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước, cũng như việc phát triển các mối quan hệ thương mại hai chiều ổn định và bền vững theo nhu cầu, khả năng của mỗi nước, trên cơ sở những nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

Nhằm mục đích phát triển các mối quan hệ thương mại giữa hai nước, các Bên kí kết giúp đỡ lẫn nhau trong việc tổ chức hội chợ, triển lãm.

Qui định tối huệ quốc theo Hiệp định

Việt Nam và Hungary dành cho nhau chế độ tối huệ quốc trong lĩnh vực thuế quan cũng như thủ tục hải quan liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa từ nước này sang nước kia.

Qui định nay không áp dụng cho:

- Những ưu đãi đã cam kết hoặc sẽ cam kết trong tương lai, của một trong hai nước với các quốc gia láng giềng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi mậu dịch.

- Những quyền lợi, những khoản miễn trừ và những ưu đãi mà các Bên kí kết đã và sẽ dành cho các nước tham gia, với một trong hai Bên trong liên minh thuế quan khu vực thương mại tự do hoặc Hiệp hội hợp tác kinh tế khu vực, đang tồn tại hay có thể được thỏa thuận trong tương lai.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm 2019 giữa hai nước đạt 611,611 triệu USD, tăng 17,58% so với cùng kì năm 2018. 

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary đạt 340,796 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng xuất khẩu là hàng dệt may và các phương tiện vận tải, phụ tùng. Còn kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Hungary đạt 270,815 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chính là dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary tập trung chủ yếu vào một số nhóm hàng sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị vận tải, dệt may giày dép. Trong khi đó, nhập khẩu từ Hungary một số nhóm hàng chủ yếu như máy móc thiết bị, dược phẩm.

Hiệu lực của Hiệp định

Hiệp định này phải được phê duyệt phù hợp với luật pháp của mỗi nước, có hiệu lực từ ngày các Bên thông báo cho nhau qua đường ngoại giao, về việc phê duyệt Hiệp định này có giá trị không thời hạn.

Hiệp định có thể bị từ chối thực hiện khi có công hàm của một trong hai bên ký kết yêu cầu. Trong trường hợp đó, Hiệp định sẽ hết hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày nhận công hàm thông cáo việc từ chối đó

Chi tiết về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Hungary

Phùng Nguyệt