Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.805 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Chính phủ Nga đã chỉ đạo các nhà sản xuất thép và kim loại khác giảm tỷ suất lợi nhuận từ việc bán hàng trong nước xuống tối đa 20 - 25% để giữ giá nội địa ở mức thấp.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/3 chính thức thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến tình hình Ukraine, bao gồm các lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga, xuất khẩu hàng hóa xa xỉ và nhập khẩu các sản phẩm thép từ nước này.
Việc giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao trong khi giá bán thành phẩm không thể tăng tương ứng để giữ chân khách hàng đã đẩy doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi vào thế "tiến thoái lưỡng nan".
Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.793 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Vào hôm qua (14/3), giá thép chuẩn tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong hai tuần do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Mạng lưới thực phẩm toàn cầu đang bị đe dọa khi chiến sự giữa Nga và Ukraine khiến một trong những "vựa bánh mì" của thế giới lâm vào tình thế nguy hiểm.
VDSC cho biết xung đột Nga - Ukraine khiến cho nguồn cung thép của châu Âu bị thiếu hụt, giá thép lên cao. Vì vậy các doanh nghiệp thép Việt Nam như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim hay Formosa có thể hưởng lợi.
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.782 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Chiến tranh Nga - Ukraine đã thúc đẩy các công ty ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi tiếp cận với các nhà sản xuất thép ở Ấn Độ, ngay cả khi giá thép đã tăng 20% trong một tháng qua.
An ninh lương thực toàn cầu đã bị đe doạ trong hai năm qua vì đại dịch COVID-19, và những căng thẳng gần đây xoay quanh Nga - Ukraine có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) đánh giá.
Hiệu ứng chậm hơn, nhưng kể từ giữa tháng 3, một số doanh nghiệp sản xuất xi măng đã thông báo về việc điều chỉnh giá bán và sẽ áp dụng ngay vào cuối tháng 3 này.
Ngày 10/3, Tổng thống Indonesia (In-đô-nê-xi-a) Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố rằng vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ không ngăn được nước này cấm xuất khẩu quặng thô.
Ngày 8/3, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) thông báo điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu (Oil country tubular goods - OCTG) nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan - Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.
Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 3, giá thép xây dựng đã có 3 đợt tăng liên tiếp với tổng điều chỉnh từ 600.000 đồng lên tới 1,4 triệu đồng/tấn. Điển hình như giá thép của thương hiệu Pomina, thép Thái Nguyên hiện đã chạm mốc 19 triệu đồng/tấn.
Ngay sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra giá phân bón thế giới đã tăng vọt hơn 40%. Đà tăng giá được cho là sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới do thị trường phân bón toàn cầu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về nguồn cung.
Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.883 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép không gỉ kỳ hạn của Trung Quốc sụt giảm mạnh sau khi Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tạm dừng một số giao dịch niken.
Cục Bảo vệ Thực vật cho biết việc nhập khẩu phân bón từ Nga gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt đối với phân Kali. Cục khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm nguồn cung mới.
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.834 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu đang ở mức tốt và chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine.
Theo đưa tin từ Bloomberg, Nga đã thông báo sẽ hạn chế xuất khẩu một số hàng hóa và nguyên liệu thô để đáp trả các lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây, song chi tiết chưa được công bố.
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.975 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép không gỉ kỳ hạn của Trung Quốc tăng vọt trong bối cảnh giá niken tăng hơn gấp đôi trước lo ngại về nguồn cung từ Nga.
FTSE Russell công bố 27 cổ phiếu Việt Nam được bổ sung vào các nhóm Large Cap, Mid Cap và Small Cap thuộc FTSE Global Equity Index Series (GEIS) trong kỳ rà soát bán niên tháng 9/2026. Ngân hàng và chứng khoán chiếm hơn một nửa danh sách.