|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sẽ ban hành Thông tư qui định về Qui tắc xuất xứ hàng hóa của EVFTA trong tháng 6

11:53 | 23/05/2020
Chia sẻ
Theo Kế hoạch triển khai thực thi EVFTA, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) sẽ xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành Thông tư qui định về Qui tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA trong tháng 6/2020.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết ngày 20/5 Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã kí Quyết định số 42/QĐ-XNK ban hành Kế hoạch triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) của Cục Xuất nhập khẩu trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu sẽ triển khai 25 nhiệm vụ, chia thành 5 nhóm công tác trọng tâm. Thứ nhất là xây dựng, ban hành văn bản qui phạm pháp luật.

Cục Xuất nhập khẩu sẽ xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành Thông tư qui định về Qui tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA trong tháng 6/2020. 

Đồng thời nghiên cứu và trao đổi với các nước liên quan (các nước ASEAN và Hàn Quốc) để hướng dẫn triển khai cơ chế cộng gộp mở rộng theo EVFTA.

Các nhiệm vụ còn lại bao gồm phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn qui trình đăng kí chứng nhận loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi thuế quan; nghiên cứu, xây dựng quy định về hàng tân trang theo cam kết.

Thứ hai là tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. 

Các hoạt động nghiên cứu về thị hiếu, dư địa, các cam kết của EU, khả năng sản xuất trong nước… chi tiết đến từng mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và được ưu đãi nhiều về thuế quan sẽ được thực hiện ngay trong quí II; từ đó phân tích, đánh giá cơ hội, khả năng tăng trưởng xuất khẩu và xây dựng phương án thực hiện ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.

Để triển khai các nhiệm vụ trên, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức làm việc với các Hiệp hội ngành hàng để xác định rõ các mặt hàng có lợi thế cũng như các biện pháp, giải pháp cần triển khai để tháo gỡ khó khăn, khai thông thị trường khi đã có ưu đãi thuế quan.

Đối với lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, căn cứ kế hoạch của Bộ Công Thương, nhu cầu của địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu sẽ thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA cho các cơ quan, tổ chức cấp C/O để các doanh nghiệp, Hiệp hội nắm bắt được cơ hội cũng như qui trình, thủ tục để có thể sớm tận dụng ngay các cam kết ưu đãi.

Trước mắt, ngay trong cuối tháng 5, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Hội nghị phổ biến Hiệp định EVFTA cho các cán bộ làm công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) tại các Phòng Quản lí xuất nhập khẩu khu vực, để hoạt động cấp C/O được thuận lợi, hiệu quả ngay từ khi EVFTA và Thông tư hướng dẫn qui tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Thứ ba là theo dõi, đánh giá việc tận dụng Hiệp định EVFTA.

Các đơn vị được giao theo dõi tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam vào thị trường EU, cập nhật các chính sách, biện pháp quản lý mới của EU có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam; tình hình sử dụng cam kết xuất xứ ưu đãi EVFTA và định kì báo báo để có biện pháp tham mưu kịp thời, đảm bảo hiệu quả trong việc tận dụng tối đa ưu đãi do EVFTA mang lại.

Thứ tư là truyền thông, tuyên truyền và phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA. Đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm đảm bảo Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích mà EVFTA mang lại, đồng thời có những chuẩn bị tốt nhất khi tham gia thị trường EU, bao gồm: ưu đãi thuế quan từng mặt hàng, qui tắc xuất xứ, … thông qua các khóa tập huấn, hội thảo, hội nghị hay các tài liệu, ấn phẩm, báo chí

Và thứ năm là tăng cường quản lí Nhà nước về công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ và chống gian lận xuất xứ hàng hóa.

Cục Xuất nhập khẩu sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cách xử lí, thực hiện và rà soát về mặt kỹ thuật khi có yêu cầu về kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU trong trường hợp cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam. 

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, ngoài việc thực hiện các chương trình nâng cao năng lực của cơ quan, tổ chức cấp C/O, Cục sẽ thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra, xác minh xuất xứ tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp để đảm bảo việc thực hiện qui tắc xuất xứ EVFTA.

Như Huỳnh

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.