|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cà phê, hạt điều sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

15:19 | 04/01/2022
Chia sẻ
Cà phê và hạt điều chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản chính sang EU, lần lượt là 42% và 33%. Xuất khẩu hai mặt hàng này sang EU có sự tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu tiêu thụ cao và ưu đãi thuế quan từ EVFTA.

Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính của Việt Nam (bao gồm cà phê, hạt điều, cao su, rau quả, hạt tiêu, gạo và chè) sang thị trường EU đạt khoảng 2,2 tỷ USD và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm gần 14% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản chính.

Đáng chú ý, cà phê và hạt điều chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản chính sang EU, lần lượt là 42% và 33%. Xuất khẩu hai mặt hàng này sang EU có sự tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu tiêu thụ cao và ưu đãi về thuế quan từ EVFTA.

Cụ thể, cà phê xuất khẩu sang EU sẽ có 93% dòng thuế về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực. 

Đây là một cơ hội tốt cho cà phê Việt Nam khi EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ các nước ngoại khối khoảng 10 tỷ USD/năm, chiếm 66% lượng nhập khẩu và khoảng 30% lượng tiêu thụ toàn cầu.

11 tháng năm 2021, EU là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 939 triệu USD, chiếm gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Trong số các thị trường thành viên EU, cà phê Việt Nam được xuất chủ yếu sang Đức (377 triệu USD), Italy (205 triệu USD), Tây Ban Nha (119 triệu USD) và Bỉ (97 triệu USD).

Trong đó, mã HS 09011110 (Arabica WIB hoặc Robusta OIB) là chủng loại được xuất khẩu nhiều nhất, đạt 838 triệu USD, tương đương cùng kỳ 2020 và chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê sang thị trường EU.

Xuất khẩu cà phê, hạt điều sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA - Ảnh 1.

EU là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng năm 2021. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tương tự cà phê, điều nhân và điều chế biến sâu xuất khẩu sang EU cũng được hưởng ưu đãi 0% sau khi EVFTA có hiệu lực.

Năm 2021 dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19 nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU vẫn tăng trưởng tốt.

11 tháng 2021, xuất khẩu hạt điều sang EU đạt 122 nghìn tấn, tương đương 734 triệu USD, tăng 15% về lượng và tăng 6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện, EU là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Mỹ, chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Trong số các thị trường thành viên EU, hạt điều được xuất chủ yếu sang Hà Lan (đạt 346 triệu USD) và Đức (đạt 123 triệu USD).

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều tại các nước này liên tục tăng do nhu cầu cao nhờ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phát triển và nhu cầu tiêu dùng cuối cùng của người dân. Điều này cho thấy triển vọng khả quan của hạt điều xuất khẩu trong năm 2022.

Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU sẽ tăng trưởng mạnh khi dịch COVID-19 được kiểm soát, EU dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa thông thương.

Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu đã có thời gian thích nghi với các cam kết tại EVFTA, đặc biệt về quy tắc xuất xứ.

Đây là tiền đề để ngành nông sản của Việt Nam xây dựng thương hiệu và mở rộng thị phần tại thị trường châu Âu.

Hoàng Anh

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.