|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá bột giấy tại châu Âu sắp tăng?

13:15 | 21/05/2020
Chia sẻ
Các nhà cung cấp bột giấy đang chuẩn bị tăng giá bột giấy tại châu Âu trong tháng 5. Tuy nhiên việc này đang trở nên phức tạp do ảnh hưởng của COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm và lo ngại chung của các nhà cung cấp về sự phát triển của thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) dẫn nguồn tin từ PPI Europe cho biết các nhà sản xuất bột gỗ mềm và cả bột gỗ cứng đều đang dự kiến thông báo tăng giá trong tháng 5, khi mà mức độ tồn kho được cải thiện, nhu cầu tăng ổn định, nhất là trong phân khúc giấy tissue. 

Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra cho các nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của phân đoạn giấy in, viết (P & W), sự bùng nổ của tissue sẽ chấm dứt và các dấu hiệu cảnh báo từ Trung Quốc. 

Với tình hình thị trường khó khăn và không chắc chắn chung, nên các nguồn tin cho biết mức tăng thực tế sẽ không đạt được đầy đủ như mức công bố.

Ở phân khúc bột gỗ mềm tẩy trắng phía bắc (NBSK), sau khi đạt mức tăng giá trong tháng 4, các nhà cung cấp mong muốn tiếp tục tăng giá trong tháng 5 với mong muốn mức tăng lần lượt là 40 USD/tấn và 50 USD/tấn. 

Giá chuẩn bột NBSK vào tháng 4 đạt 840 - 860 USD/tấn. Mọi diễn biến của thị trường Trung Quốc sẽ là căn cứ tính toán cho sự thay đổi và phát triển tiếp theo ở châu Âu.

Theo PPI Europe, giá NBSK của Canada tại Trung Quốc đã giảm 10 USD/tấn vào đầu tháng 5, trong khi giá bột BSK của Nga đã ổn định; người bán NBSK ở Scandinavi đã cố gắng thực hiện một phần tăng 20 USD/tấn và nâng giá tại Trung Quốc thêm 10 USD/tấn. 

Sau nhiều tháng chờ đợi và giá ổn định, các nhà sản xuất bột giấy bạch đàn tẩy trắng (BEK) hiện đang theo đuổi mức tăng 30 USD/tấn, nếu thành công, sẽ đưa mức chuẩn cho sợi ngắn lên 710 USD/tấn ở châu Âu.

Hiện nay, nhu cầu bột gỗ cứng thực sự ổn định nhờ vào mức sản xuất và tiêu thụ của giấy tissue. Nhưng khả năng kéo dài mãi phân đoạn này không khả quan, nhất là nhu cầu bột gỗ cứng tại Trung Quốc đang chững lại, không còn tăng mạnh như hồi cuối tháng 4.

Ánh Dương

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.