Hàng hóa

Sẽ thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa các tỉnh biên giới với Campuchia sau dịch

09:58 | 22/05/2020

Chia sẻ

Dự kiến trong quí III và quí IV năm 2020, khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, Bộ Công thương sẽ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp các tỉnh biên giới Việt Nam và Campuchia.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngày 21/5, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với một số Sở Công Thương các tỉnh biên giới giáp Campuchia tổ chức “Hội nghị trực tuyến về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới với Campuchia”

Theo số liệu của Bộ Công Thương, rrong những năm vừa qua, quan hệ thương mại Việt Nam – Campuchia luôn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 12,15% trong giai đoạn 2015-2019. 

Năm 2019, kim ngạch thương mại Việt Nam và Campuchia đạt 5,2 tỉ USD, tăng 10,56% so với năm 2018, đạt trước thời hạn và vượt mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỉ USD vào năm 2020 mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. 

Tuy nhiên, bước sang tháng 3 năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cả Việt Nam và Campuchia đều phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, dừng hoạt động nhập cảnh của cư dân Việt Nam vào Campuchia và xuất cảnh của cư dân Campuchia vào Việt Nam theo đường bộ, đường sông, đường hàng không (từ 20/3/2020). 

Mặc dù vẫn được phép thực hiện theo mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sông nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực biên giới hai nước vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Sẽ thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa các tỉnh biên giới với Campuchia sau dịch - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới với Campuchia. Ảnh: Bộ Công Thương

Tại Hội nghị, các Sở Công Thương đã trao đổi về tình hình xuất nhập khẩu qua biên giới với Campuchia và các hoạt động nhằm đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia được diễn ra bình thường, liên tục và đảm bảo phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19.

Đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho hoạt động thông thương hàng hóa của hai bên như đơn giản hóa thủ tục xác minh chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu từ Campuchia sang Việt Nam, nâng cấp một số lối mở tại tỉnh Kiên Giang lên cửa khẩu chính, nâng cấp một số cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế như cửa khẩu Vĩnh Bình, Vĩnh Xương, Thường Phước (đường bộ) và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại đối với Campuchia.

Trong thời gian tới, khi các cửa khẩu biên giới vẫn chưa được mở cửa cho người xuất nhập cảnh để phòng tránh lây lan dịch COVID-19, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Cơ quan ban ngành của Campuchia và Sở Công Thương tổ chức các hội nghị giao thương, chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa sản phẩm của Việt Nam tới thị trường Campuchia. 

Bên cạnh đó, dự kiến trong quí III và quí IV năm 2020 khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương, tham dự Hội chợ, triển lãm tại Campuchia với sự tham dự của doanh nghiệp các tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia.

Như Huỳnh