|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hai Big4 đầu tiên tiếp tục hạ lãi suất: Gửi tiền chỉ còn nhận lãi cao nhất 5,5%/năm

09:55 | 14/09/2023
Chia sẻ
Agribank và Vietcombank là hai ông lớn đầu tiên hạ lãi suất tiết kiệm xuống còn 5,5%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất cho các kỳ hạn gửi tiền tại các ngân hàng.

Theo biểu lãi suất được công bố trên website Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank), nhà băng này đã đưa suất huy động cao nhất còn 5,5%/năm kể từ ngày 14/9. 

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng, Agribank duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 3%/năm như đợt điều chỉnh trước. Với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,5%, giảm 0,3 điểm % so với lần điều chỉnh gần nhất.

Trong khi đó, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm của Agribank được hạ xuống còn 4,5%, giảm 0,2 điểm %. Ở kỳ hạn 12 tháng, nhà băng này đã đưa lãi suất tiền gửi từ 5,8% xuống còn 5,5%/năm tương đương mức điều chỉnh 0,3 điểm %.

Ở kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng, Agribank giữ nguyên lãi suất 5,5%/năm. Trong kỳ điều chỉnh lần trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại Agribank thấp hơn những thành viên còn lại trong nhóm Big4 0,3 điểm %.

Agribank là Big4 đầu tiên điều chỉnh lãi suất.

Một "ông lớn" khác là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất trong ngày. Mức lãi suất huy động cao nhất cũng giảm từ 5,8%/năm xuống 5,5%/năm được áp dụng tại các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng.

 Biểu lãi suất huy động của Vietcombank sáng ngày 14/9/2023. (Nguồn: Website Vietcombank).

Tính tới thời điểm hiện tại, Vietcombank và Agribank là hai ngân hàng thương mại có lãi suất huy động thấp nhất trên hệ thống. Trước đó, một số nhà băng như ACB, Eximbank, ABBank đã ghi nhận mức lãi suất ngang bằng hoặc thấp hơn cả những ông lớn Big4. 

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), liên tục có những chỉ đạo nhằm hạ mặt bằng lãi suất cho vay. Hạ lãi suất huy động giúp tạo điều kiện cho lãi suất cho vay đi xuống. Hiện nay, cả lãi suất huy động lẫn cho vay đã có dấu hiệu giảm nhanh chóng, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng vẫn rất chậm chạp.

Tính đến ngày 29/8/2023, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỷ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm 2022 tăng 9,87%.

Phát biểu tại cuộc họp về giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế diễn ra sáng 7/9,Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan đến tín dụng, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, hiệp hội, dư luận, tiếp thu các kiến nghị hợp lý, có giải pháp tháo gỡ, điều chỉnh kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

"Quan trọng nhất hiện nay là phải tìm điểm cân bằng, thiết kế lãi suất mặt bằng hợp lý,… Đối với những gói hỗ trợ tín dụng đang còn hiệu lực thì tiếp tục cố gắng thúc đẩy, giải ngân tối đa có thể", Phó Thủ tướng nói.

 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và các công ty chứng khoán, dư địa để lãi suất huy động giảm xuống không còn nhiều, khi mà mặt bằng lãi suất đã xuống gần với mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID. Ngoài ra, với việc lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại cùng rủi ro tỷ giá lớn hơn, mặt bằng lãi suất thời gian tới có thể sẽ giảm chậm hơn so với các tháng vừa qua.

Minh Quang