|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nối gót các 'ông lớn', MB và Techcombank tung chương trình cho vay để trả nợ ngân hàng khác, lãi suất từ 7,3%/năm

11:43 | 07/09/2023
Chia sẻ
Sau khi hai ông lớn trong nhóm Big4 tung ra chương trình ưu đãi, một số ngân hàng cổ phần lớn cũng đã công bố những mức lãi suất hấp dẫn để thu hút người đi vay chuyển khoản nợ cũ.

Nối tiếp sau haiông lớn trong nhóm Big4 là Vietcombank và BIDV,một số nhà băng cổ phần cũng đã có động thái tương tự,tung ra chương trình ưu đãi để hút khách vay nhằm trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết đang triển khai chương trình chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác với lãi suất chỉ 8%/năm cố định trong 12 tháng. 

MB cho phép khách hàng không phải trả nợ gốc trong vòng 12 tháng, thời gian vay lên đến 300 tháng và chứng minh nguồn tài trợ một cách linh hoạt, thông qua tài sản tích lũy. Ngoài ra, đối với khách hàng ưu tiên, MB còn có thể điều chỉnh lãi suất xuống còn 7,5%/năm cố định trong vòng 12 tháng. 

Chương trình ưu đãi chuyển khoản vay của MB. (Ảnh: MB).

Đồng thời, phía MB cho biết khách hàng có thể sử dụng chính tài sản thế chấp tại ngân hàng cũ để đảm bảo cho khoản vay mới.  

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng đang triển khai chương trình chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác sang với lãi suất từ 7,3%/năm. 

Chương trình áp dụng khoản vay mua nhận chuyển nhượng BĐS dự án đã có chứng nhận; khoản vay mua BĐS chưa có giấy chứng nhận nhưng mua tại dự án có liên kết với Techcombank. Yêu cầu dư nợ vay mua BĐS tại ngân hàng khác từ 1 tỷ đồng trở lên, khoản vay không được hỗ trợ lãi suất và ân hạn gốc trong 12 tháng gần đây.

Techcombank cho biết sẽ phê duyệt trước hạn mức tín dụng giúp khách hàng chủ động tài chính và số tiền cho vay, thời gian cho vay tương đương với khoản vay của khách hàng tại ngân hàng cũ. 

Ngoài mức lãi suất ưu đãi, Techcombank cho biết sẽ tiếp tục giảm thêm 0,3% đến 1,2% lãi suất các kỳ tiếp theo đối với hội viên Techcombank Private và Techcombank Priority. Thời gian ân hạn gốc lên tới 24 tháng. 

Theo tư vấn từ chuyên viên tín dụng của MB, khách hàng muốn rút khoản nợ từ ngân hàng khác sẽ phải chịu một khoản phí phạt trả nợ trước hạn, thông thường từ 0,5 đến 2% hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào từng ngân hàng cho vay và được quy định trong hợp đồng vay vốn ban đầu.

Ngoài ra, khách hàng cần chuẩn bị những chi phí như phí giải chấp sổ đỏ, phí đăng ký lại thế chấp mới, phí công chứng, phí bảo hiểm cho khoản vay mới,... cũng như nhiều khoản phí liên quan.

Tại một số ngân hàng, mức phí phạt trả nợ trước hạn là khá cao khiến cho việc chuyển sang vay ngân hàng khác lại cũng không mang nhiều khác biệt lớn về chi phí trong khi phải thực hiện thủ tục tương đối mất thời gian.

Minh Quang