|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Áp dụng Thông tư 06: Được phép vay vốn tại ngân hàng này để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác từ hôm nay

14:44 | 01/09/2023
Chia sẻ
Người dân sẽ được phép vay vốn tại ngân hàng này để trả nợ khoản vay tại ngân hàng nhằm phục vụ cho các khoản vay mua nhà, mua xe hoặc các nhu cầu đời sống cá nhân khác từ hôm nay (1/9).

Theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), áp dụng từ ngày hôm nay 1/9, các tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống thay vì chỉ được vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Như vậy, người dân sẽ được phép vay vốn để trả nợ cho các khoản vay mua nhà, mua xe cũ hoặc các khoản vay tiêu dùng.

Nếu áp dụng quy định cũ, việc vay vốn để trả khoản vay tại tổ chức tín dụng khác sẽ không được phép thực hiện, trừ trường hợp là vay trả nợ trước hạn khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh, có thời hạn vay ngắn hơn thời hạn vay còn lại của nợ cũ và chưa thực hiện cơ cấu.

Tuy nhiên, tại Thông tư 06 mới ban hành, giới hạn "phục vụ hoạt động kinh doanh" không còn được đề cập, trong khi hai điều kiện còn lại về thời hạn và chưa thực hiện cơ cấu được giữ nguyên.

Đã có ngân hàng triển khai theo chính sách mới

Ngay khi áp dụng Thông tư 06, đã có ngân hàng công bố triển khai chính sách này. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, khách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay) với số tiền cho vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay. Khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Theo thông tin từ Vietcombank, ở thời điểm hiện tại, ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. Ngân hàng này cũng cho biết sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay theo tình hình thực tế.

Khách hàng được sử dụng đa dạng các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay như: Bất động sản, tiền mặt, số dư trên tài khoản tiền gửi, sổ/thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá… của khách hàng hoặc người có quan hệ huyết thống (bố/mẹ/con đẻ) hoặc người có quan hệ vợ/chồng với khách hàng; hoặc tài sản của chính khách hàng tại tổ chức tín dụng đang vay.

Chính sách cho vay này phục vụ mục đích để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác áp dụng đối với các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống của khách hàng cá nhân.

"Với chính sách mới này, khách hàng sẽ có thêm lựa chọn vay vốn tại Vietcombank với lãi suất thấp và ổn định, giúp khách hàng chủ động trong các kế hoạch tài chính của cá nhân và gia đình", Vietcombank nhấn mạnh.

Hạ An