Doanh nghiệp

Grab tính chuyện lập riêng công ty fintech, bán cổ phần Grab Financial, GrabPay cho Paypal và Ant Financial

17:31 | 15/05/2019

Chia sẻ

Grab dường như đang đi theo con đường của Alibaba, khi dự định tách riêng công ty thanh toán và dịch vụ tài chính, bán bớt cổ phần cho PayPal và Ant Financial (Alibaba).

Grab xem xét tách Grab Financial và/hoặc GrabPay thành công ty riêng

Theo The Financial Times, các giám đốc điều hành và nhà đầu tư của Grab cho biết họ đang xem xét tách mảng thanh toán GrabPay và/hoặc Grab Financial (GrabPay, GrabRewards và dịch vụ cho vay, bảo hiểm) thành đơn vị riêng.

Họ có thể huy động vốn cho GrabPay hay Grab Financial một cách riêng biệt, để tách một hoặc cả hai mảng ra khỏi Grab. Hiện tại, Grab đang được định giá 14 tỉ USD (theo CB Insight) với sự hậu thuẫn lớn từ Tập đoàn SoftBank.

Ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành (CEO) của Grab cho biết: "Nhiều nhà đầu tư đã tiếp cận chúng tôi, muốn đầu tài chính và cả chiến lược. Nếu chúng tôi tách các mảng kinh doanh ra, điều đó không những giúp các mảng tăng trưởng nhanh hơn, mà mang đến cho nhà đầu tư quyền tự chủ hơn để nắm bắt cơ hội".

Tài chính là dịch vụ hái ra tiền, CEO Grab nhận định.

Grab tính chuyện lập riêng công ty fintech, bán cổ phần Grab Financial, GrabPay cho Paypal và Ant Financial - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: TechInAsia.

Bằng cách chia tách các đơn vị kinh doanh, sẽ dễ dàng hơn cho quyết định rót vốn của các nhà đầu tư đối với mảng mà họ quan tâm. Câu hỏi đặt ra là, tại sao họ phải bỏ tiền ra mua một rổ táo và lê, trong khi thứ họ muốn là táo?

Bắt đầu với dịch vụ gọi xe, các công ty như Grab và Go-Jek nắm trong tay cơ sở dữ liệu khách hàng khổng lồ, và đó là chìa khoá mở ra các dịch vụ trực tuyến khác. So với thị trường Đông Nam Á, các công ty như Uber hay Amazon, Apple khó có thể có cơ hội để đổi mới hơn tạithị trường Mỹ, khi mà thẻ tín dụng có mặt khắp nơi và người tiêu dùng có thói quen thanh toán phần đa chi phí bằng thẻ tín dụng như Mastercard và Visa.

Nước cờ giống với Ant Financial (Alibaba)

Động thái này của Grab có nét tương đồng với đường đi nước bước của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, khi Tập đoàn cũng đã tách mảng thanh toán và dịch vụ tài chính Alipay và Ant Financial ra khỏi công ty. Hiện tại, Ant Financial được định giá khoảng 150 tỉ USD.

Alibaba ra mắt ví điện thoại di động Alipay vào năm 2004, giúp khách hàng thanh toán trực tuyến trên nền tảng Taobao của mình.

Trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt các điều kiện cấp phép đối với trung gian thanh toán, Alipay đã được cơ cấu lại thành một doanh nghiệp riêng biệt vào năm 2010, và đổi tên thành Ant Financial vào năm 2015.

"Thế lực của Alibaba và Ant Financial trở nên ngày càng quan trọng. Với số tiền tiết kiệm trên Yu Hóaebao, nếu nó sụp đổ, đó sẽ là một thảm hoạ", Kapron, một giám đốc công ty tư vấn nghiên cứu fintech có trụ sở tại Singapore nhận định.

Vì vậy, chính phủ đã can thiệp vào. Việc tách ra Ant Financial ra khỏi Tập đoàn khiến họ dễ dàng triển khai các dịch vụ mà họ muốn và không ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Alibaba, ông Kapron nói thêm.

PayPal và Ant Financial đàm phán để mua lại cổ phần Grab Financial/GrabPay?

Trước đó, vào tháng ba,TechInAsia có đưa tin PayPal và Ant Financial (Alibaba) đàm phán với Grab Financial để mua lại cổ phần từ Grab.

Việc mua lại cổ phần của GrabPay hoặc Grab Financial sẽ mang lại cho Ant Financial và PayPal dấu ấn trong thị trường phát triển kĩ thuật số và dịch vụ tài chính trực tuyến ở Đông Nam Á.

Chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế của Ant Financial có nhiều giai đoạn, bắt đầu bằng các quan hệ đối tác nhằm cho phép khách du lịch Trung Quốc sử dụng Alipay ở nước ngoài. Sau đó, họ đã cố gắng xây dựng ví điện tử quốc tế, để bất kì ai cũng có thể gửi tiền cho những người khác khắp nơi khác trên thế giới. Và nếu họ có thể đẩy nhanh quá trình đó bằng việc mua lại cổ phần ở các công ty ở các thị trường khác, họ sẽ làm!, ông Kapron nhận định. 

Tuệ An