Kinh doanh

Grab lên kế hoạch đầu tư 150 triệu USD hướng tới thành siêu ứng dụng theo từng khu vực

16:39 | 05/09/2019

Chia sẻ

Đồng sáng lập startup đến từ Singapore, bà Tan Hooi Ling, cho hay Grab đang có ý định nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, qua đó biến mình thành một siêu ứng dụng theo từng khu vực.

Bloomberg đưa tin, Grab đang có ý định đầu tư 150 triệu USD để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm tới, từ đó nhanh chóng mở rộng mô hình kinh doanh trên các mảng giao hàng, thanh toán điện tử và nội dung số.

Trong những nỗ lực cạnh tranh với đối thủ cùng khu vực Gojek, lần đầu tiên Grab cho thấy ý định nghiêm túc về nghiên cứu và phát triển AI. Nhà đồng sáng lập Tan Hooi Ling cũng cho hay dự án này sẽ phát triển dựa trên nền tảng cộng nghệ đã tiêu tốn của Grab 100 triệu USD trước đó.

Công nghệ AI sẽ ứng dụng vào việc chống gian lận và lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP).

-1x-1

Bà Tan Hooi Ling cho hay Grab đang nghiên cứu và phát triển AI. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi muốn đưa từ AI phòng thí nghiệm tới AI ở khắp mọi nơi", bà Tan Hooi Ling trả lời phỏng vấn Bloomberg ở hội nghị công nghệ "The Sooner Than You Think" tại Singapore.

Nhà đồng sáng lập Grab cũng cho rằng những công ty công nghệ thành công đều phải giải bái toán bản địa hóa và với lĩnh vực của Grab, việc bản địa hóa ngôn ngữ ứng dụng chưa được đề cao. 

Chính vì thế, Grab đang làm việc với Microsoft để phát triển NLP và sớm trở thành ứng dụng đi đầu trong lĩnh vực gọi xe, giao thực phẩm, thanh toán điện tử và dễ dàng tiếp cận hơn ở nhiều thị trường khác nhau.

Hiện những công ty công nghệ hàng đầu như Grab đều đang chuẩn bị cho sự bùng nổ của công nghệ 5G, AI hay xe tự lái. Tuy nhiên, theo bà Tan, Grab sẽ chú trọng tới khách hàng của những công nghệ kể trên hơn.

"Chúng tôi không tạo ra AI để đáp ứng nhu cầu của AI", nhà đồng sáng lập Grab nhấn mạnh.

1000x-1

Grab đang muốn vươn mình thành một siêu ứng dụng. Ảnh: Bloomberg

Sau khi gọi vốn thành công 4,5 tỉ USD ở vòng gần nhất từ SoftBank, Tecent và Quĩ Vision, Grab đã thuê hàng nghìn nhấn sự và xây những trung tâm nghiên cứu trải dài từ Bắc Kinh tới Seattle để thực hiện tham vọng phát triển AI.

Mục tiêu của Grab là biến mình trở thành một siêu ứng dụng, có thể đáp ứng gần như tất cả nhu cầu giống như Tecent hay WeChat ở thị trường Trung Quốc. 

Thông qua GrabPay, hiện tại khách hàng có thể gọi xe, đặt đồ ăn và thanh toán trực tuyến dễ dàng. Ngoài ra, Grab còn đang "lấn sân" sang dịch vụ cho vay và bảo hiểm. 

Năm ngoái, Quĩ đầu tư mạo hiểm Grab cũng đã ra mắt, với mục đích rót vốn cho các startup tiềm năng. Ngoài ra, Grab cũng đang xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ngân hàng số và chờ cấp phép từ chính phủ Singapore.

Bà Tan cũng cho biết thêm, năm nay Grab có thể đạt doanh thu vượt nhẹ mốc 2 tỉ USD. Trước đó, Grab được CB Insights định giá 14 tỉ USD.

Lê Quý