Kinh doanh

Go-Jek nhận hậu thuẫn từ Tập đoàn Mitsubishi, cuộc chiến của những NĐT thị trường gọi xe trực tuyến ngày càng khốc liệt

07:08 | 09/07/2019

Chia sẻ

Khoản đầu tư mới vào Go-Jek cho thấy nhiều ông lớn đang mong muốn có được một phần trong miếng bánh dịch vụ gọi xe đầy hấp dẫn tại Đông Nam Á.

Go-Jek mới đây cho biết startup này vừa nhận được đầu tư từ ba công ty thuộc tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản, theo Nikkei Asian Review. 

Cụ thể, ba cái tên tham gia thương vụ lần này bao gồm Mitsubishi Motors, Mitsubishi Corp., và Mitsubishi UFJ Lease & Finance. Dù vậy, các chi tiết về tài chính không được công bố.

Screen Shot 2019-07-08 at 22

Grab và Go-Jek đang là hai dịch vụ gọi xe có đội phủ và thị phần tốt nhất tại Đông Nam Á. (Ảnh: Mashable)

Mitsubishi mang tham vọng gì đối với Go-Jek

"Mang sự hiện diện lâu dài và bền bỉ, cùng với sức mạnh thương hiệu của Mitsubishi Motors và Mitsubishi Corp. tại Đông Nam Á, kết hợp với tiềm năng đa dạng và độc đáo của Go-Jek, chúng tôi nhìn thấy những cơ hội hợp tác sâu rộng, và sự sáng tạo sẽ thúc đẩy sự phát triển của các bên", Chủ tịch Mitsubishi Motors Osamu Masuko chia sẻ.

"Chúng tôi cũng tin rằng sự cộng hưởng của kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ di chuyển đang lan toả nhanh trong khu vực, cùng các cơ hội thâm nhập thị trường sẽ đóng góp vào tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á", ông nói thêm.

Đầu năm nay, Uber và Lyft đều thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Dù vậy, những khoản lỗ hoạt động không khỏi làm dấy lên quan ngại trong giới đầu tư. 

Cùng lúc, các nhà đầu tư vào các ứng dụng Châu Á như Go-Jek hay Grab lại kì vọng chúng có thể đảo ngược xu thế.

Cả hai ứng dụng này đều đang nhanh chóng thực hiện chuyển đổi thành các siêu ứng dụng có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ trên nền tảng của mình, từ đó cải thiện doanh thu.

Ngoài ra, Grab và Go-Jek cũng có tiềm năng lớn nhờ vào nền kinh tế Internet tại Đông Nam Á đang phát triển nhanh. Nó được kì vọng sẽ có giá trị tới 240 tỉ USD vào năm 2025, ghi nhận tăng trưởng ấn tượng từ con số 72 tỉ USD của năm 2018, theo báo cáo của Google và Temasek.

Cuộc chiến của những nhà đầu tư thị trường gọi xe trực tuyến

Grab đang đẩy mạnh gọi vốn trong năm nay với mục tiêu kêu gọi được 6,5 tỉ USD chỉ trong năm 2019. Trong vòng gọi vốn gần nhất vào tháng 6, Grab nhận được 300 triệu USD từ Invesco, đưa định giá công ty lên mốc 14,3 tỉ USD, theo CB Insights.

https___s3-ap-northeast-1

(Ảnh: Nikkei)

Khoản đầu tư mới vào Go-Jek tiếp tục cho thấy nhiều hãng công nghệ lớn đang muốn phô diễn quyền lực tại khu vực Đông Nam Á. Trong khi Grab có Microsoft trong vai trò nhà đầu tư, Google là một trong những cái tên lớn đằng sau Go-Jek. 

Cuộc đụng độ giữa hai ông lớn gọi xe này cũng là một cuộc chiến của các nhà đầu tư Trung Quốc. Go-Jek hiện nhận đầu tư từ Tencent và JD.com, cùng lúc Grab có sự hỗ trợ từ dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi Chuxing.

Bên cạnh đó, Grab có mối quan hệ thân cận với Alibaba Group Holdings thông qua hợp tác cùng SoftBank Group của Nhật Bản. Đầu năm nay, một số báo cáo cho biết Grab có thể đang thảo luận với Ant Financial của Alibaba và PayPal để triển khai bộ phận dịch vụ tài chính của mình.

Về phần mình, khoản đầu tư của Mitsubishi Motors cũng có thể khiến các đối thủ cùng ngành như Toyota Motors và Honda Motors "nóng mặt". Hai ông lớn của ngành công nghiệp ô tô này đang là nhà đầu tư của Grab. 

Bên cạnh đó, Go-Jek cũng được hỗ trợ bởi Astra International, một tập đoàn lớn của Indonesia đồng thời là đối tác của Toyota tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Thái Sơn