|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Certificate of Title) là gì? Đặc điểm

13:27 | 26/03/2020
Chia sẻ
Giấy chứng nhận quyền sở hữu (tiếng Anh: Certificate of Title) là một tài liệu do tiểu bang hoặc thành phố cấp, xác định chủ sở hữu tài sản cá nhân hoặc bất động sản.
Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Certificate of Title) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Anhsangluat)

Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Khái niệm

Giấy chứng nhận quyền sở hữu trong tiếng Anh là Certificate of Title.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu là một tài liệu do tiểu bang hoặc thành phố cấp, xác định chủ sở hữu tài sản cá nhân hoặc bất động sản.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu cung cấp bằng chứng bằng tài liệu về quyền sở hữu cho bất động sản.

Khi một công ty bảo hiểm xác minh quyền sở hữu cho bất động sản (thường là đất hay nhà), giấy chứng nhận quyền sở hữu lúc này là một tuyên bố về tình trạng của quyền sở hữu, dựa trên việc kiểm tra kĩ các hồ sơ công khai được chỉ định.

Đặc điểm của Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Giấy chứng nhận quyền sở hữu có thể áp dụng cho bất kì loại tài sản nào có tính sở hữu, đặc biệt là bất động sản và xe cộ.

Chủ sở hữu có thể sở hữu tải sản khi nghĩa vụ tài chính và hợp đồng của họ được rõ ràng.

Thông tin trên giấy chứng nhận quyền sở hữu bao gồm tên của chủ sở hữu và thông tin về tài sản.

Chẳng hạn, giấy chứng nhận quyền sở hữu xe sẽ chứa tên và địa chỉ của chủ sở hữu, cũng như biển số xe.

Trong ngành bất động sản, quyền sở hữu thể hiện quyền hoặc bằng chứng về quyền sở hữu bất động sản.

Đối với tất cả các bên liên quan để có đánh giá chính xác về quyền sở hữu thì việc lưu trữ hồ sơ công khai là rất cần thiết bởi nó cung cấp các thông tin hợp pháp và công khai liên quan đến lợi ích của chủ sở hữu.

Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu công khai này cho phép các bên bảo vệ lợi ích của họ trước mọi khiếu nại của bên thứ ba.

Trong quá trình bán tài sản, chủ sở hữu phải đảm bảo với người mua bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu rằng quyền sở hữu được chuyển nhượng tự do và không có bất kì ai khác yêu cầu bồi thường.

Đảm bảo quyền sở hữu

Giấy chứng nhận quyền sở hữu không phải là sự đảm bảo cho một quyền sở hữu tự do và minh bạch. Có thể có những vướng mắc và thế chấp không được ghi nhận, hoặc thông tin được ghi lại không chính xác hoặc các hoạt động gian lận.

Vì những lí do như vậy, bảo hiểm quyền sở hữu được mua để bảo vệ người bán khỏi mọi khiếu nại phát sinh từ hoạt động gian lận trước đây.

Trước khi chấp nhận các khoản vay thế chấp, người cho vay sẽ yêu cầu giấy chứng nhận quyền sở hữu từ các công ty xác minh quyền sở hữu.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu và chứng thư

Cả giấy chứng nhận quyền sở hữu và chứng thư đều là các tài liệu bằng văn bản được sử dụng để cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu.

Nhưng hai khái niệm cũng có khác biệt.

Mặc dù giấy chứng nhận quyền sở hữu là một ý kiến về tình trạng tài sản và không đảm bảo chắc chắn quyền sở hữu, trong khi đó chứng thư là một tài liệu được sử dụng khi có sự chuyển giao tài sản từ người bán sang người mua.

Bằng cách phát hành chứng thư với những thông tin chi tiết về tài sản, người bán chuyển nhượng quyền sở hữu cho người mua.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.