|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giao kèo do người thứ ba nắm giữ (Escrow) là gì?

17:36 | 19/03/2020
Chia sẻ
Giao kèo do người thứ ba nắm giữ (tiếng Anh: Escrow) là một khái niệm pháp lí mô tả một công cụ tài chính, theo đó một tài sản hoặc tiền gửi giữ được nắm giữ bởi một bên thứ ba, thay mặt cho hai bên khác đang trong quá trình hoàn tất giao dịch.
Giao kèo do người thứ ba nắm giữ (Escrow) là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: FadellaPay)

Giao kèo do người thứ ba nắm giữ

Khái niệm

Giao kèo do người thứ ba nắm giữ trong tiếng Anh là escrow.

Giao kèo do người thứ ba nắm giữ là một khái niệm pháp lí mô tả một công cụ tài chính, theo đó một tài sản hoặc tiền gửi giữ được nắm giữ bởi một bên thứ ba, thay mặt cho hai bên khác đang trong quá trình hoàn tất giao dịch. 

Tài khoản ủy thác giữ (escrow account) có nghĩa chung là 1 tài khoản trung gian giữ tiền và sẽ chi tiền đúng như giao kèo giữa các bên, rất có ích khi các bên giao dịch không tin tưởng lẫn nhau. Tài khoản ủy thác giữ có thể bao gồm phí gửi giữ được quản lí bởi các đại lí nắm giữ tiền hoặc tài sản cho đến khi nhận được hướng dẫn phù hợp hoặc cho đến khi thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng được xác định trước. 

Tiền, chứng khoán, quĩ và các tài sản khác đều có thể được nắm giữ bởi người thứ ba. 

Đặc điểm của escrow

Escrow là một quá trình được sử dụng khi hai bên đang trong quá trình hoàn tất giao dịch và không chắc chắn liệu bên này hay bên kia có thể thực hiện nghĩa vụ của mình hay không. Các trường hợp sử dụng escrow bao gồm các giao dịch qua internet, ngân hàng, sở hữu trí tuệ, bất động sản, sáp nhập và mua lại, lĩnh vực pháp lí và nhiều trường hợp khác. 

Lấy một ví dụ, xem xét một công ty đang bán hàng hóa quốc tế. Công ty đó yêu cầu đảm bảo rằng họ sẽ nhận được thanh toán khi hàng hóa đến nơi. Về phần người mua, họ sẵn sàng trả tiền cho hàng hóa chỉ khi chúng đến trong tình trạng tốt. Người mua có thể đặt tiền trong escrow với một đại lí, cùng với các hướng dẫn để giải ngân chúng cho người bán sau khi hàng hóa tới với trạng thái phù hợp. Bằng cách này, cả hai bên đều an toàn và giao dịch có thể tiến hành. 

Escrow trong bất động sản

Tài khoản ủy thác giữ (escrow account) áp dụng cho các giao dịch bất động sản. Đặt tiền vào escrow cho phép người mua có thể thực hiện thẩm định đối với việc mua lại trong tương lai. Tài khoản ủy thác giữ cũng đảm bảo cho người bán rằng người mua có thể đóng tiền thanh toán. 

Ví dụ, một tài khoản ủy thác giữ có thể được sử dụng để bán nhà. Nếu có các điều kiện kèm theo việc mua bán, chẳng hạn như thông qua thanh tra, người mua và người bán có thể đồng ý sử dụng giao kèo do người thứ ba nắm giữ. 

Trong trường hợp này, người mua bất động sản đặt cọc khoản tiền thanh toán cho ngôi nhà trong một tài khoản ủy thác giữ do bên thứ ba nắm giữ. Người bán có thể tiến hành thanh tra nhà và tự tin rằng tiền đã ở trong tài khoản và người mua có khả năng thanh toán. Số tiền trong tài khoản ủy thác giữ sau đó được chuyển cho người bán sau khi tất cả các điều kiện mua bán được thỏa mãn. 

Escrow trong thị trường chứng khoán

Trong trường hợp cổ phiếu được phát hành trong escrow, cho dù cổ đông là chủ sở hữu thực sự cổ phiếu, thì cổ đông bị hạn chế quyền khi xử lí cổ phiếu. Ví dụ, các giám đốc điều hành nhận cổ phiếu như một phần thưởng cho khoản bồi thường của họ, thì thường phải chờ thời hạn escrow trôi qua trước khi họ có thể bán cổ phiếu. Tiền thưởng cổ phiếu là một chiến thuật được sử dụng để giữ chân các giám đốc điều hành hàng đầu. 

(Theo Investopedia)

Ích Y

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.