Hàng hóa

Giá dầu thô bật tăng 12% sau thông tin Arab Saudi và Nga đạt được thỏa thuận giảm sản lượng lớn, có thể lên đến 20 triệu thùng/ngày

22:20 | 09/04/2020

Chia sẻ

Giá dầu đã bật tăng mạnh trong phiên giao dịch 9/4 trước khả năng Arab Saudi và Nga đã đạt được thỏa thuận giảm sản lượng qui mô lớn, có thể lên tới 20 triệu thùng/ngày.

Theo đưa tin từ Reuters, mức giảm sản lượng dầu thô có thể chạm ngưỡng 20 triệu thùng/ngày. Theo nguồn tin thân cận của hãng tin này, thỏa thuận mới được tuyên bố trong khuôn khổ cuộc họp trực tuyến giữa OPEC và các đồng minh (thường gọi là OPEC+).

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã tăng 12% lên mức 28,36 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 7% lên ngưỡng 35,14 USD/thùng.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette chia sẻ với CNBC trước thềm cuộc họp: "Chúng tôi tin tưởng rằng Arab Saudi và Nga sẽ đạt được thỏa thuận nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới".

"Tôi nghĩ các bên có thể dễ dàng chấp nhận mức giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, thậm chí là cao hơn và chắc chắn còn cao hơn nữa nếu tính luôn các quốc gia sản xuất dầu thô khác như Canada, Brazil,... Thỏa thuận thực sự trong tầm tay", ông Brouillette nói thêm.

Cuộc họp trực tuyến ban đầu dự kiến tổ chức vào ngày 6/4 nhưng sau đó lùi lại vào lúc 21h giờ Việt Nam ngày 9/4. Tổng thống Trump kì vọng mức giảm sản lượng lần này có thể lớn hơn bất kì thỏa thuận nào mà OPEC+ đạt được trước đây, cho thấy liên minh năng lượng này có thể nhất trí giảm nguồn cung dầu thô 10 - 15 triệu thùng/ngày.

Theo CNBC, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa một số nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới đang ngày càng xấu đi. Arab Saudi và Nga đã phát đi tín hiệu rằng bất kì mức giảm sản lượng nào cũng phải bao gồm các thành viên không thuộc OPEC như Mỹ, Canada và Na Uy.

"OPEC+ đang dốc sức cùng nhau hạ sản lượng dầu thô, thúc đẩy giá dầu phục hồi", ông John Kilduff của công ty Again Capital cho hay.

Giá dầu thô bật tăng 12% sau thông tin Arab Saudi và Nga đạt được thỏa thuận giảm sản lượng lớn, có thể lên đến 20 triệu thùng/ngày - Ảnh 1.

Giá dầu bật tăng sau khi Reuters đưa tin Arab Saudi và Nga đạt được thỏa thuận giảm sản lượng khủng. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày mai (10/4), các bộ trưởng năng lượng của nhóm G20 sẽ nhóm họp bất thường, theo đó có sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette.

Hôm 7/4, Chủ tịch nhóm G20 cho biết cuộc họp được tổ chức nhằm "thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu để đảm bảo tính ổn định cho thị trường năng lượng và duy trì sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu".

Trước đó, ông Trump từng bình luận rằng các yếu tố trên thị trường sẽ tác động đến các công ty năng lượng Mỹ. Hôm 8/4, ông chủ Nhà Trắng cho biết các nhà sản xuất nội địa đã giảm sản lượng.

Ông Brouillette cũng lặp lại quan điểm trên vào ngày 9/4, theo đó chia sẻ với CNBC rằng "nhu cầu đi xuống đã buộc các công ty năng lượng Mỹ giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày".

Nhà nghiên cứu Heima Croft của công ty giao dịch hàng hóa RBC nhận định, hơn bao giờ hết, "khả năng OPEC+ đạt được thỏa thuận giảm sản lượng qui mô lớn" có thể thành hiện thực. Dù vậy, bà Croft lưu ý "tình hình có thể thay đổi".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng ngay cả khi liên minh OPEC+ đạt được thỏa thuận, giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp thêm một thời gian nữa do đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô ở mức độ chưa từng có. Hay nói cách khác, cung đang vượt cầu.

"Bất cứ một mức cắt giảm sản lượng nào có thể đạt tới của OPEC+ cũng sẽ thúc đẩy giá dầu tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đà tăng sẽ giảm dần vào một thời điểm nào đó và cán cân cung - cầu mất cân bằng cuối cùng sẽ tác động đến thị trường", ông Bjornar Tonhaugen, chuyên gia cấp cao tại công ty Rystad Energy, nhận định.

Yên Khê