|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu sụt giảm sau khi siêu tàu chắn ngang Suez nổi trở lại

13:22 | 29/03/2021
Chia sẻ
Việc siêu tàu Ever Given nổi trở lại sau gần một tuần bị mắc cạn cho thấy chuỗi cung ứng năng lượng có hy vọng sớm phục hồi. Giá dầu trên thị trường quốc tế đã lập tức đi xuống sau khi tăng hơn 4% phiên cuối tuần trước.
Giá dầu sụt giảm sau khi siêu tàu chắn ngang Suez nổi trở lại - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu đi qua kênh đào Suez. (Ảnh: Shutterstock).

Tính tới 13h ngày 29/3, giá dầu Brent giảm 2,1% xuống còn 63,19 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng giảm 2,4% còn 59,49 USD/thùng.

Siêu tàu container Ever Given mắc cạn từ ngày 23/3, chặn đứng dòng chảy thương mại 10 tỷ USD/ngày qua kênh đào Suez của Ai Cập. Sau nhiều ngày nỗ lực, sáng 29/3, đội cứu hộ đã thành công trong việc đưa con tàu này nổi trở lại nhờ sự giúp sức của 14 tàu lai dắt lớn và các tàu nạo vét lòng kênh.

Tuy nhiên, kênh Suez vẫn chưa được khai thông và thách thức vẫn còn ở phía trước. Ever Given bị hư hỏng nhẹ phần mũi và hiện vẫn chưa ra khỏi kênh đào, vậy nên các tàu khác chưa thể lưu thông. 

Tính đến sáng 29/3, đang có hơn 450 tàu hàng chở container, hàng rời cũng như tàu chở dầu đang đứng đợi quanh kênh Suez.

Dù vậy, thông tin tàu Ever Given nổi trở lại sau khi mắc cạn cũng là một tín hiệu tích cực cho thấy chuỗi cung ứng dầu mỏ có thể sớm được nối lại.

Theo Reuters, ông Jeffrey Halley – Chuyên gia phân tích thị trường tại công ty môi giới OANDA cho rằng thị trường sẽ tiếp tục rất biến động. "Dựa vào mức độ dao động trong tuần trước, tôi dự đoán giá dầu Brent sẽ giảm về cận dưới của khoảng 60 – 65 USD/thùng, còn giá dầu WTI sẽ giảm về cận dưới của khoảng 57,5 – 62,5 USD/thùng".

Giá dầu hiện đang được hỗ trợ một phần bởi kỳ vọng rằng Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ duy trì sản lượng ở mức thấp sau cuộc họp sắp tới.

Đức Quyền