|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dấu chân cacbon (Carbon footprint) là gì?

17:34 | 17/01/2020
Chia sẻ
Dấu chân cacbon (tiếng Anh: Carbon footprint) là lượng khí nhà kính chủ yếu là cacbon dioxide, được thải vào khí quyển bởi một hoạt động cụ thể của con người.
Dấu chân cacbon (Carbon footprint) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: 3boys2girls

Dấu chân cacbon (cacbon footprint)

Định nghĩa

Dấu chân cacbon trong tiếng Anh là cacbon footprint.

Dấu chân cacbon là lượng khí nhà kính (trong đó chủ yếu là cacbon dioxide) thải vào khí quyển bởi một hoạt động cụ thể của con người. Dấu chân cacbon có thể là phạm vi rộng hoặc được áp dụng cho các hoạt động của một cá nhân, một gia đình, một sự kiện, một tổ chức hoặc thậm chí là cả một quốc gia.

Hiểu theo cách đơn giản, dấu chân cacbon là tổng lượng khí nhà kính được sản xuất để hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho các hoạt động của con người, thường được biểu thị dưới dạng tấn cacbon dioxide (CO2).

Dấu chân cacbon thường được đo bằng tấn CO2 phát ra mỗi năm, hoặc có thể được bổ sung bằng tấn khí tương đương CO2, bao gồm metan (CH4), oxit nitơ (N2O) và các loại khí nhà kính khác.

Tính toán dấu chân cacbon

Khi tính toán lượng khí thải cacbon, rất nhiều yếu tố được xem xét.

Ví dụ, lái xe đến cửa hàng tạp hóa đốt cháy một lượng nhiên liệu nhất định và nhiên liệu hóa thạch là nguồn gốc của khí nhà kính. Cửa hàng tạp hóa đó được cung cấp điện, và nhân viên của họ có thể lái xe đi làm, vì vậy cửa hàng có dấu chân cacbon riêng. Các sản phẩm có mặt trong cửa hàng mất công vận chuyển trước khi được bày bán, do đó phải được tính vào tổng lượng khí thải cacbon.

Ngoài ra, các loại trái cây, rau và thịt mà cửa hàng bán đều được trồng hoặc nuôi tại các trang trại. Quá trình đó tạo ra khí metan (CH4), có hiệu ứng nhà kính lớn hơn 25 lần so với CO2. Tất cả các yếu tố đó phải được kết hợp để hiểu toàn bộ lượng khí thải cacbon của một hoạt động nhất định.

Làm thế nào để giảm dấu chân cacbon

- Các phương pháp giảm lượng khí thải cacbon bao gồm lái xe hiệu quả hơn (hoặc đảm bảo rằng các phương tiện hiện tại được bảo dưỡng đúng cách), sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí cho sưởi ấm và điều hòa không khí, tiêu thụ thực phẩm không cần vận chuyển nhiều và ăn ít thịt.

- Các cá nhân và công ty cũng có thể bù đắp một phần lượng khí thải CO2 của họ bằng cách mua các khoản tín chỉ cacbon, từ đó có thể tham gia vào các dự án như trồng cây hoặc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

(Tài liệu tham khảo: Takepart)

Thanh Tùng

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.