|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Danh mục giao dịch (Trading Book) là gì? Tác động của tổn thất danh mục giao dịch

13:36 | 30/06/2020
Chia sẻ
Danh mục giao dịch (tiếng Anh: Trading Book) là danh mục các công cụ tài chính được nắm giữ bởi một nhà môi giới hoặc ngân hàng.
Sổ giao dịch (Trading Book) là gì? Đặc điểm sổ giao dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Forexlive

Danh mục giao dịch

Khái niệm

Danh mục giao dịch trong tiếng Anh là Trading Book.

Danh mục giao dịch là danh mục các công cụ tài chính được nắm giữ bởi một nhà môi giới hoặc ngân hàng. Các công cụ tài chính trong danh mục giao dịch được mua hoặc bán vì nhiều lí do. Ví dụ, chúng có thể được mua hoặc bán để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao dịch cho khách hàng hoặc thu lợi từ chênh lệch giao dịch giữa giá mua vào và bán ra, hoặc để phòng ngừa các hình thức rủi ro khác nhau. Danh mục giao dịch có thể có phạm vi từ hàng trăm ngàn đô la đến hàng chục tỉ tùy thuộc vào qui mô của tổ chức.

Đặc điểm Danh mục giao dịch

Hầu hết các tổ chức sử dụng các chỉ số đo lường rủi ro chi tiết để quản lí và giảm thiểu rủi ro trong danh mục giao dịch của họ. Danh mục giao dịch có chức năng như một tài khoản sổ cái theo dõi các chứng khoán mà tổ chức thường xuyên mua đi bán lại. 

Ngoài ra, thông tin lịch sử giao dịch được theo dõi trong danh mục giao dịch bằng cách tạo một cách thức đơn giản để xem xét lại các hoạt động trước đây của tổ chức về chứng khoán liên quan. Điều này khác với sổ ngân hàng vì chứng khoán trong danh mục giao dịch được giao dịch thường xuyên, trong khi chứng khoán trong sổ ngân hàng sẽ được giữ dài hạn. Chứng khoán được giữ trong danh mục giao dịch phải đủ điều kiện để giao dịch hoạt động. 

Danh mục giao dịch phải chịu lãi và lỗ khi giá của chứng khoán thay đổi. Vì các chứng khoán này được tổ chức tài chính nắm giữ và không phải là nhà đầu tư cá nhân nên những khoản lãi và lỗ này ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của tổ chức.

Tác động của tổn thất danh mục giao dịch

Danh mục giao dịch có thể là một nguồn tổn thất lớn trong một tổ chức tài chính. Các khoản lỗ phát sinh do mức độ đòn bẩy cực kì cao được tổ chức sử dụng để xây dựng danh mục giao dịch. Một nguồn khác của tổn thất danh mục giao dịch là thiếu cân đối và tập trung cao độ vào các lĩnh vực chứng khoán hoặc thị trường cụ thể bởi những người giao dịch không đủ tiêu chuẩn hoặc giả mạo.

Tổn thất danh mục giao dịch có thể thành tầng, ảnh hưởng toàn cầu khi nó va trúng nhiều tổ chức tài chính cùng một lúc, chẳng hạn như trong công tác quản lí vốn dài hạn. Thắt chặt tín dụng toàn cầu và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là do tổn thất hàng trăm tỉ của các ngân hàng đầu tư toàn cầu trong các danh mục đầu tư chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong danh mục giao dịch của họ. Trong cuộc khủng hoảng đó, các mô hình Giá trị rủi ro (VaR) đã được sử dụng để xác định rủi ro giao dịch trong danh mục giao dịch. Các ngân hàng chuyển rủi ro của họ từ sổ ngân hàng sang danh mục giao dịch vì giá trị VaR thấp.

Nỗ lực che đậy tổn thất danh mục giao dịch chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối cùng dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với một cựu phó chủ tịch của Tập đoàn Credit Suisse. Năm 2014, Citigroup Inc. đã mua danh mục giao dịch hàng hóa do Credit Suisse nắm giữ. Credit Suisse đã tham gia bán hàng để đối phó với áp lực pháp lí và ý định giảm sự tham gia của họ vào đầu tư hàng hóa.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.