|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chỉ số Nikkei là gì? Đặc điểm

11:21 | 29/06/2020
Chia sẻ
Chỉ số Nikkei là viết tắt của chỉ số Nikkei 225 Stock Average của Nhật Bản, là chỉ số hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất của chứng khoán Nhật Bản.
Chỉ số Nikkei là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Summit Sotheby’s International Realty Blog.

Chỉ số Nikkei

Khái niệm

Chỉ số Nikkei là viết tắt của chỉ số Nikkei 225 Stock Average của Nhật Bản, là chỉ số hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất của chứng khoán Nhật Bản. Đây là một chỉ số bao gồm giá của 225 công ty blue-chip hàng đầu của Nhật Bản được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo. Chỉ số Nikkei tương đương với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) tại Mỹ.

Đặc điểm của Chỉ số Nikkei

Trước đây chỉ số này được gọi là Nikkei Dow Jones Stock Average (từ 1975 đến 1985). Bây giờ nó được đặt theo tên của Nihon Keizai Shimbun (Báo Kinh tế Nhật Bản), thường được gọi là Nikkei, nhà tài trợ cho công việc tính toán chỉ số. Chỉ số này đã được tính từ tháng 9/1950, hồi tố từ tháng 5/1949. Các công ty nổi tiếng nhất có trong chỉ số Nikkei là Canon Incorporated, Sony Corporation và Toyota Motor Corporation. Đây là chỉ số chứng khoán lâu đời nhất ở châu Á.

Nikkei được thành lập như là một phần của việc tái thiết và công nghiệp hóa Nhật Bản sau hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai. Các cổ phiếu cấu thành được xếp hạng theo giá cổ phiếu, thay vì theo vốn hóa thị trường như thường thấy ở hầu hết các chỉ số. Định giá được tính bằng đồng yên Nhật. Thành phần của Nikkei được đánh giá vào tháng 9 hàng năm và mọi thay đổi cần thiết thường diễn ra vào tháng 10.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Chỉ số Nikkei

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) được thành lập vào năm 1878. Ban đầu, TSE được thành lập như một thị trường trao đổi trái phiếu mà chính phủ đã phát hành cho samurai. Ngoài trái phiếu chính phủ, TSE cũng hoạt động như một sàn giao dịch cho các loại tiền vàng và bạc. Đến thập niên 1920, TSE đã phát triển để kết hợp them giao dịch chứng khoán.

Năm 1943, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Nhật Bản đã kết hợp TSE với 5 sàn khác để tạo thành Sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Sàn giao dịch đã bị đóng cửa vào tháng 8/1945 cho đến khi kết thúc chiến tranh. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo mở cửa trở lại vào ngày 16/5/1949, dưới sự bảo trợ của Đạo luật giao dịch chứng khoán.

Nhật Bản đã trải qua bong bóng tài sản lớn vào cuối những năm 1980 khi chính phủ sử dụng các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ để chống lại suy thoái kinh tế, dẫn đến sự tăng giá 50% của đồng yên Nhật Bản trong đầu thập kỉ. Giá cổ phiếu và giá trị đất tăng gấp 3 lần từ năm 1985 đến 1989. Ở đỉnh cao của bong bóng, TSE chiếm 60% vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu.

Bong bóng vỡ vào năm 1990 và giá trị của chỉ số Nikkei đã giảm 1/3 vào năm đó. Vào tháng 10/2008, Nikkei giao dịch dưới 7.000. Đây là mức giảm hơn 80% so với mức cao trong tháng 12 năm 1989. Sau đó, nó đã hồi phục từ tháng 6/2012 đến tháng 6/ 2015 với sự trợ giúp của các gói kích thích kinh tế từ chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng trung ương Nhật Bản, nhưng chỉ số này vẫn thấp hơn gần 50% so với mức cao năm 1989.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.