|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CPI tháng 5 tăng yếu hơn dự báo, Fed có thể thở phào nhẹ nhõm

19:53 | 12/06/2024
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy vào tháng 5, lạm phát đã nới lỏng đôi chút “gọng kìm” lên nền kinh tế lớn nhất thế giới.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố cách đây ít phút cho thấy vào tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không tăng so với tháng liền trước và chỉ đi lên 3,3% so với cùng kỳ.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán CPI tháng 5 tăng 0,1% so với tháng 4 và 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi đi lên 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ. Ước tính tương ứng của các nhà kinh tế là 0,3% và 3,5%.

Sau khi báo cáo được công bố, hợp đồng tương lai gắn với các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ bật tăng cao hơn, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc đi xuống.

Tuy nhiên, dù các thước đo CPI toàn phần và CPI lõi đều tăng thấp hơn dự báo, chi phí nhà ở lại đi lên 0,4% so với tháng trước và 5,4% so với một năm trước, CNBC lưu ý.

Các số liệu liên quan đến nhà ở là thách thức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc chiến chống lạm phát. Đồng thời, chúng cũng chiếm tỷ trọng khá lớn trong rổ hàng hoá để tính CPI.

Mặc dù vậy, đà tăng của giá cả nhìn chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi chi phí năng lượng giảm 2% và chi phí thực phẩm chỉ nhích 0,1% trong tháng 5. Trong rổ năng lượng, giá xăng sụt 3,6%.

 

Báo cáo CPI được công bố ngay thời điểm quan trọng của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh Fed đang phải cân nhắc các động thái chính sách tiếp theo. Xu hướng của lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của các quan chức.

Vào chiều ngày 12/6 (tức rạng sáng ngày 13/6 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra quyết định chính sách mới.

Các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, nhưng họ sẽ cố gắng tìm kiếm mạnh mối về hướng đi của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ CME Group, sau khi Bộ Lao động Mỹ phát hành báo cáo CPI, các nhà giao dịch đã nâng xác suất Fed giảm lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, dự đoán của thị trường rất biến động và các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng họ cần thấy thêm một hoặc hai tháng dữ liệu tích cực trước khi nới lỏng chính sách.

Chia sẻ với CNBC, ông Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho hay: "Bạn cần phải thấy thêm ba báo cáo lạm phát tốt như thế này thì Fed mới có thể giảm lãi suất vào tháng 9.

Nếu Fed bắt đầu nới lỏng hoặc nói nhiều hơn về dự định nới lỏng chính sách, tôi nghĩ các quan chức có thể tự làm khó chính mình về việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%".

Lạm phát cao dai dẳng đã buộc Fed phải “án binh bất động” kể từ khi tăng lãi suất lần cuối vào tháng 7/2023. Tại cuộc họp tháng 3, các thành viên FOMC dự kiến họ sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay, giảm tổng cộng 75 điểm cơ bản.

Song, hiện giờ thị trường cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ kiềm chế kỳ vọng và chỉ dự kiến giảm chi phí đi vay hai hoặc thậm chí chỉ một lần duy nhất trong năm 2024.

Ngoài dự báo về lãi suất, tại cuộc họp lần này, các thành viên FOMC cũng sẽ tiết lộ kỳ vọng về tăng trưởng GDP, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Tất cả thước đo đó đều có thể bị ảnh hưởng bởi số liệu CPI. Các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ nâng dự báo lạm phát và hạ thấp triển vọng tăng trưởng GDP.

 

Yên Khê