Vĩ mô

Cố vấn Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc dùng khách du lịch để gieo rắc virus

08:05 | 18/05/2020

Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Trump mới đây vừa đẩy mạnh chiến dịch đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 khi một cố vấn cấp cao cho rằng Bắc Kinh sử dụng hành khách hàng không để lây nhiễm bệnh ra toàn thế giới.
Cố vấn thân cận của Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc dùng khách du lịch để 'gieo rắc' virus - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: Bloomberg)

"Virus SARS-CoV-2 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, bệnh nhân số 0 xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái", cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro chia sẻ với đài ABC.

"Trung Quốc, đứng sau lá chắn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã che giấu virus này trong gần hai tháng và sau đó gửi hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay đến Milan, New York và ra toàn thế giới để gieo rắc mầm bệnh", ông Navarro nói tiếp.

Thành phố Milan và New York về sau đều trở thành điểm nóng về đại dịch.

Theo Bloomberg, bình luận mới của cố vấn Navarro đã gia tăng làn sóng chỉ trích mà chính quyền ông Trump nhắm vào Trung Quốc gần như mỗi ngày. 

Trước đó, cả ông Trump lẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều tỏ ý nghi ngờ virus SARS-CoV-2 đã thoát ra ngoài từ một phòng thí nghiệm ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Tuần trước, ông Pompeo tiếp tục chỉ trích, khẳng định Trung Quốc che đậy nguồn gốc của virus.

"Đáng lẽ Trung Quốc nên giữ virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán", ông Navarro nói tiếp. "Thế mà giờ virus lại gây ra một đại dịch toàn cầu. Đó là lí do tại sao tôi nói Trung Quốc gây thiệt hại cho Mỹ và chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm".

Ông Navarro nổi tiếng là người có tư tưởng "diều hâu" thù địch với Trung Quốc.

"Vượt khỏi tầm kiểm soát"

Hôm 14/5, ông Trump cho hay mặc dù ông vẫn nghi ngờ đại dịch có liên quan đến Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, ông lại không nghĩ Trung Quốc cố tình giải phóng mầm bệnh. Ông Trump nói: "Tôi nghĩ nhiều khả năng virus vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc".

Cố vấn Peter Navarro cũng bác bỏ các khiếu nại của người tố giác Rick Bright. Ông Bright từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến (BARDA) cho đến cuối tháng 4 vừa qua.

"Tôi không thấy mất mát gì khi họ rời bỏ nhà nước này", ông Navarro nói. "Rồi sẽ có ai đó tốt hơn thay thế họ, ai đó trung thành hơn, không nhất thiết là phải trung thành với Tổng thống Trump mà là với chương trình nghị sự của ông Trump. Điều đó mới quan trọng".

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội, ông Bright đã tố cáo sự thiếu chuẩn bị của chính phủ liên bang đối với đại dịch COVID-19 có thể đẩy nước Mỹ vào "mùa đông đen tối nhất" lịch sử hiện đại.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối ngày 14/5, ông Trump cho hay cựu Giám đốc BARDA không khác gì một "nhân viên bất mãn".

Khả Nhân