|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump: Mỹ có thể cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc

23:20 | 14/05/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn chưa từng thấy về Trung Quốc kể từ khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì những chỉ trích xoay quanh đại dịch COVID-19.
Ông Trump: Mỹ có thể tiết kiệm 500 tỉ USD nếu cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa, ngày 9/11/2017. Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox Business ngày 14/5 về Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump nói: "Tôi có quan hệ rất tốt với ông Tập Cận Bình nhưng hiện tại tôi không muốn nói chuyện với ông ta".

"Mỹ có thể làm làm rất nhiều việc. Chúng ta có thể cắt đứt mọi mối quan hệ với Trung Quốc", ông Trump nói thêm. "Nếu chúng ta cắt đứt quan hệ với Trung Quốc thật thì sao, chuyện gì sẽ xảy ra? Nước Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD".

Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã xem xét nhiều phương án để trừng phạt và đòi Trung Quốc bồi thường vì cho rằng đất nước tỉ dân đã cố ý che đậy thông tin về COVID-19, để cho đại dịch này lan ra toàn thế giới.

Đầu tuần này hôm 11/5, ông Trump đã chỉ đạo cho Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang (FRTIB) dừng ngay kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc.

Cụ thể, thực hiện chỉ thị của Tổng thống Trump, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và Cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã gửi thư cho Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia nói rằng Nhà Trắng không muốn FRTIB dùng khoảng 4 tỉ USD tiền hưu trí của cán bộ viên chức và quân nhân Mỹ để mua cổ phiếu Trung Quốc.

Bộ trưởng Lao động Scalia sau đó viết thư cho ông Michael Kennedy – Chủ tịch Ủy ban FRTIB để truyền đạt lại bức thư của hai cố vấn O'Brien và Kudlow, đồng thời cho rằng đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tạo ra "những rủi ro về đầu tư và đe dọa an ninh quốc gia".

Ông Larry Kudlow và Robert O'Brien giải thích rằng hoạt động của một số doanh nghiệp Trung Quốc mà FRTIB định mua cổ phiếu đang gây ra "những quan ngại về an ninh quốc gia và nhân đạo từ phía Mỹ".

"Do đó, những công ty này có rủi ro bị xử phạt, cấm vận, tẩy chay và chịu các biện pháp trừng phạt khác, khiến lợi nhuận của họ gặp nguy hiểm", bức thư của hai cố vấn Tổng thống Trump có đoạn viết. Nếu hoạt động và lợi nhuận của các doanh nghiệp này bị rủi ro, tiền tiết kiệm của các viên chức chính phủ và quân nhân Mỹ cũng sẽ có nguy cơ biến mất.

Từ năm ngoái, nhiều chính trị gia Mỹ như Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa) và Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ) đã lớn tiếng chỉ trích kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc của FRTIB.

Bà Jeanne Shaheen là thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, còn ông Rubio là một thành viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Thượng viện và là người nổi tiếng với quan điểm chống Trung Quốc kịch liệt.

Trả lời tờ Financial Times vào tháng 8 năm ngoái, ông Rubio nói: "Ủy ban FRTIB đã đưa ra một quyết định thiển cận và ngu ngốc, có tác dụng tài trợ cho chính quyền Trung Quốc, giúp họ làm tổn hại lợi ích kinh tế Mỹ và tiền tiết kiệm hưu trí của binh sĩ cũng như nhiều công chức liên bang khác".

"Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang phải công khai thay đổi quyết định đầu tư trên ngay lập tức", Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói thêm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 14/5, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước yêu cầu của Mỹ về điều tra sự lây lan của COVID-19, ông Trump nói: "Chúng tôi đã yêu cầu điều tra nhưng Trung Quốc nói không. Họ không muốn sự giúp đỡ của Mỹ và tôi nghĩ như vậy cũng OK thôi. Chắc là Trung Quốc biết họ đang làm gì".

Ngoài chỉ trích Trung Quốc, ông Trump còn phàn nàn về việc nhiều năm liền Mỹ phải bảo vệ miễn phí châu Âu và các quốc gia khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng ông đã buộc châu Âu phải trả hàng trăm tỉ USD để đổi lấy sự bảo vệ quân sự từ Mỹ.

Song Ngọc

Tỷ giá - điểm nóng trên thị trường tiền tệ cuối quý III
Tỷ giá USD trong nước đã có những bước nhảy vọt trong khoảng thời gian gần đây và trở thành điểm nóng của thị trường tiền tệ cuối quý III.