|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Trung Quốc đã phạm sai lầm khủng khiếp và cố tìm cách bưng bít đại dịch

09:07 | 04/05/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đại dịch COVID-19 lan rộng ra toàn thế giới là do một “sai lầm khủng khiếp” ở Trung Quốc nhưng ông chưa đưa ra bằng chứng cụ thể nào.
Tổng thống Trump: Trung Quốc đã phạm sai lầm khủng khiếp và cố tìm cách bưng bít đại dịch - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn Fox News tối 3/5/2020. Ảnh: Reuters.

"Tôi nghĩ Trung Quốc đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp nhưng không muốn thừa nhận sai lầm đó", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News tối 3/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 4/5 giờ Việt Nam).

Chỉ vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố "có rất nhiều bằng chứng" cho thấy virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 được phát tán từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán, Trung Quốc.

"Tôi nghĩ là Trung Quốc đã phạm sai lầm và cố gắng che đậy sai lầm đó giống như muốn dập tắt một đám cháy. Nhưng Trung Quốc dập mãi mà đám cháy không tắt", Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông đang soạn thảo một bản báo cáo về nguồn gốc đại dịch COVID-19 với nội dung "kết luận rất chắc chắn".

Tuần trước, Cộng đồng Tình báo Mỹ đã khẳng định virus corona chủng mới không phải do con người tạo ra nhưng vẫn sẽ tiếp tục điều tra xem có phải dịch bệnh này lan truyền ra cộng đồng từ một tai nạn ở phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán hay không.

Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc về việc nước này che đậy dịch bệnh và vô tình hay cố ý phát tán virus.

Sự chú ý của thế giới đổ dồn về Viện Virus học Vũ Hán – một cơ sở nghiên cứu sinh học hiện đại bậc nhất của Trung Quốc và nằm ngay gần nơi dịch COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cùng đi đến kết luận rằng cấu trúc gen của virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 cho thấy virus này tiến hóa trong tự nhiên chứ không phải được tạo ra trong phòng thí nghiệm

Tuy vậy vẫn còn nhiều người, trong đó có Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo, nghi ngờ virus này lọt ra ngoài cộng đồng do một tai nạn hoặc sai sót ở phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, ông Michael Morell – người từng làm quyền Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuần trước cho biết Mỹ từng tài trợ cho hoạt động nghiên cứu virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán. "Vậy nên nếu virus corona gây bệnh COVID-19 quả thực thoát ra từ cơ sở này, tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm".

Giới quan sát đang cho rằng Tổng thống Trump và các quan chức trong chính quyền của ông đang cố ý đổ lỗi cho Trung Quốc để đánh lạc hướng sự phẫn nộ của dư luận Mỹ về những ứng phó chậm chạp và yếu kém của Mỹ với COVID-19.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến sáng nay 4/5, Mỹ đã ghi nhận gần 1,16 triệu ca dương tính và hơn 67.000 trường hợp tử vong vì COVID-19, đứng đầu thế giới về cả hai tiêu chí.

Đức Quyền

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.