|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận

00:35 | 03/04/2020
Chia sẻ
Trung Quốc phản đối cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ về việc chính quyền Bắc Kinh đã che giấu qui mô đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc là để lấp liếm phản ứng chậm trễ của chính nước Mỹ trong đối phó với đại dịch.
Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện với các chuyên gia y tế ngày 2/3/2020. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hôm 2/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định nước này luôn "cởi mở và minh bạch" trong ứng phó với đại dịch COVID-19, vốn được phát hiện lần đầu vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuyên bố trên được bà Hoa Xuân Oánh đưa ra sau khi hãng tin Bloomberg dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã hoàn thành một bản báo cáo tuyệt mật gửi cho Nhà Trắng; nội dung bản báo này là về việc chính quyền Trung Quốc đã cố ý hạ thấp số người nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19.

"Một số quan chức Mỹ chỉ muốn đẩy hết tội lỗi, trách nhiệm sang cho Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh nói trong một buổi họp báo thường kì ở Bắc Kinh. "Thực sự chúng tôi không muốn tranh cãi với Mỹ, nhưng vì phía họ cứ liên tục bịa đặt bôi nhọ như vậy, tôi buộc phải lên tiếng và khẳng định lại sự thật".

Bà Hoa Xuân Oánh đặt câu hỏi về tốc độ phản ứng của phía Mỹ sau khi cấm nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc kể từ ngày 2/2. "Ở đây ai có thể cho tôi biết nước Mỹ đã làm được những gì trong hai tháng kể từ 2/2 tới nay?"

Hôm 1/4, hãng tin Bloomberg dẫn lời ba quan chức Mỹ cho rằng các số liệu mà Trung Quốc công bố về các trường hợp nhiễm và tử vong vì COVID-19 đã bị cố tình hạ thấp. Các quan chức này cho biết báo cáo tuyệt mật của cơ quan tình báo Mỹ đã được Nhà Trắng tiếp nhận và rằng kết luận của báo cáo này là các số liệu của Trung Quốc về COVID-19 đều không đáng tin.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Trung Quốc đến nay đã ghi nhận tổng cộng hơn 82.000 ca dương tính với COVID-19 và 3.300 ca tử vong. Xét theo số ca dương tính, Trung Quốc hiện đứng thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Italy và Tây Ban Nha.

Đáng chú ý tại Mỹ, số ca dương tính tăng nhanh trong khoảng hai tuần gần đây, hiện ở mức 217.000 trường hợp, trong đó có hơn 5.300 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/4 cho biết ông chưa nhận được báo cáo tình báo nào về việc chính quyền Bắc Kinh che giấu qui mô đại dịch nhưng ông cũng cho rằng số liệu mà Trung Quốc công bố có vẻ quá thấp.

"Thống kê của Trung Quốc tỏ ra khá thấp, đây là tôi đang nói một cách lịch sự đấy", ông Trump nói trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump nói thêm rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn giữ liên lạc với nhau và rằng phía Bắc Kinh sẽ chi khoảng 250 tỉ USD để mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Hôm 1/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trên đài CNN: "Thực tế là lẽ ra chúng ta đã có thể ở trong tình thế tốt hơn nhiều nếu Trung Quốc chịu hỗ trợ và hợp tác hơn. Đến nay có thể khẳng định là COVID-19 đã bùng phát từ trước khi thế giới biết về dịch bệnh mà Trung Quốc đang đối phó vào tháng 12/2019, có thể là từ một tháng trước".

Chính phủ Trung Quốc đã hành động rất quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh thông qua việc phong tỏa và cách li những tỉnh thành với hàng chục triệu dân, lập ra các chốt kiểm tra y tế ở khắp nơi, xây mới bệnh viện kiên cố cũng như lắp đặt bệnh viện dã chiến, …

Tuy vậy nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ về số liệu người nhiễm và tử vong vì COVID-19. Chính phủ Trung Quốc từng nhiều lần thay đổi phương pháp thống kê người xác nhận nhiễm.

Trước đây, Trung Quốc chỉ đếm những người được xét nghiệm dương tính và có triệu chứng của bệnh. Bắt đầu từ 31/3, Trung Quốc tính thêm cả hơn 1.500 trường hợp xét nghiệm dương tính và không có triệu chứng bệnh vào thống kê số ca nhiễm của nước này.

Mới đây tại tỉnh Hà Nam, một quận với 640.000 dân đã phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa do ba trường hợp dương tính với COVID-19 nhưng không có biểu hiện bệnh đã lây nhiễm cho ít nhất một người khác.

Các quốc gia như Hàn Quốc hay Nhật Bản từ lâu đã tính cả những ca xét nghiệm dương tính nhưng không có biểu hiện bệnh vào số ca nhiễm của nước mình.

Ở bên ngoài các nhà tang lễ tại tâm dịch Hồ Bắc, người ta đã trông thấy nhiều nghìn bình đựng tro cốt, làm dấy lên nghi ngờ về số ca tử vong theo thông báo chính thức.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Nebraska – ông Ben Sasse nói: "Khẳng định rằng Mỹ có nhiều ca tử vong vì COVID-19 hơn Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm. Tôi không muốn bình luận về bất kì tài liệu tuyệt mật nào, nhưng có một điều hết sức rõ ràng là Trung Quốc đã đang và sẽ tiếp tục dối trá về đại dịch COVID-19".

Ông Hồ Tích Tiến – Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cho rằng không thể có chuyện làm giả số liệu qui mô lớn ở Trung Quốc hiện nay, đặc biệt là với một vụ việc được theo dõi rộng rãi và sát sao như COVID-19. 

Theo ông Hồ Tích Tiến, Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch trong phạm vi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc (nơi dịch bệnh khởi phát vào cuối năm ngoái) bằng cách đưa hàng nghìn y bác sĩ và nhiều trang thiết bị y tế ở các nơi khác tới để hỗ trợ.

Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận - Ảnh 3.

Ông Hồ Tích Tiến nói qua mạng xã hội Weibo: "Để làm giả số liệu tử vong, những cơ quan nào sẽ phải tham gia? Ai sẽ thực hiện kế hoạch? Số liệu cuối cùng đòi hỏi sự hợp tác của rất nhiều đơn vị ở rất nhiều nơi. Rủi ro khi làm giả số liệu là rất lớn".

Song Ngọc

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.