|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bác sĩ nhiễm COVID-19 không triệu chứng rồi lây cho bệnh nhân, một địa phương Trung Quốc bị phong tỏa lần 2

18:34 | 02/04/2020
Chia sẻ
Một quận với 640.000 dân ở Trung Quốc đã bị phong tỏa trở lại sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm do tiếp xúc với trường hợp dương tính COVID-19 mà không có triệu chứng.

Quận Jia ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc ngày 1/4 đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả các khu dân cư phải đóng cửa, những ai đi ra khỏi nhà đều phải mang giấy tờ tùy thân, đeo khẩu trang và có thể bị yêu cầu kiểm tra nhiệt độ bất cứ lúc nào. Đi lại bằng xe hơi cũng sẽ bị hạn chế.

Theo Bloomberg, quận Jia có dân số khoảng 640.000 người. Tỉnh Hà Nam có ranh giới tiếp giáp với tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát đại dịch COVID-19.

Gần đây, người dân tại Jia đã rất hoang mang khi một người phụ nữ bị lây nhiễm COVID-19 từ một bác sĩ mặc dù bác sĩ này không hề có biểu hiện bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những trường hợp âm thầm mang mầm bệnh này có thể là mối hiểm họa rất lớn trong việc phát tán virus SARS-CoV-2 cho người khác do không ai biết mà đề phòng.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nơi không có điều kiện xét nghiệm qui mô lớn, sẽ chỉ xét nghiệm cho những người có triệu chứng như sốt và ho. 

Ngày 25/3, một bệnh viện tại quận Jia tỉnh Hà Nam đã làm xét nghiệm đối với các nhân viên y tế từng chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Kết quả cho thấy ba bác sĩ dương tính mặc dù cả ba đều không có triệu chứng gì.

Ba bác sĩ này đã ăn tối cùng nhau tại một nhà hàng vào ngày 13/3 và một trong ba người từng trở về từ Vũ Hán và đã tự cách li trong hai tuần sau đó.

Cả ba người đều được cách li sau ngày 25/3 nhưng việc kết quả xét nghiệm của họ là dương tính thì không được tiết lộ do phải đến tuần này Trung Quốc mới bắt đầu công bố các trường hợp nhiễm bệnh mà không có triệu chứng sau khi chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Theo Bloomberg, các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản luôn gộp cả những ca dương tính mà không có triệu chứng vào số liệu về người nhiễm COVID-19, riêng Trung Quốc chỉ ghi nhận các trường hợp này sau khi xuất hiện triệu chứng.

Điều này đồng nghĩa với việc những người mang virus nhưng không có biểu hiện tại Trung Quốc sẽ không được phát hiện và tính vào số người nhiễm.

Tại quận Jia, việc ba bác sĩ dương tính với COVID-19 chỉ được công chúng biết đến sau khi một phụ nữ 59 tuổi có triệu chứng ho, đau đầu và được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 28/3. Người phụ nữ này từng đến khám một trong ba bác sĩ nói trên trước khi ba bác sĩ này được cách li vào ngày 25/3.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến 31/3 nước này có 1.367 ca dương tính không có triệu chứng đang được cách li theo dõi.

Trung Quốc từng chính thức tuyên bố đại dịch được kiểm soát sau khi không phát hiện ca bệnh mới nào vào ngày 19/3, lệnh phong tỏa tại nhiều nơi - trong đó có tỉnh Hà Nam - đã được gỡ bỏ. Ở tâm dịch Vũ Hán - tỉnh Hồ Bắc, tất cả bệnh viện dã chiến đã được đóng cửa do không còn bệnh nhân COVID-19, dự kiến lệnh phong tỏa sẽ được gỡ bỏ vào ngày 8/4 tới đây.

Tuy nhiên người dân đang ngày càng lo rằng đợt bùng phát thứ hai có thể sắp xảy ra do những trường hợp mang bệnh không triệu chứng và những người mới từ vùng dịch ở nước ngoài về.

Bác sĩ nhiễm COVID-19 không triệu chứng rồi lây cho bệnh nhân, một địa phương Trung Quốc bị phong tỏa lần 2 - Ảnh 1.

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ kín người tại sân bay quốc tế Phố Đông (Pudong), thành phố Thượng Hải ngày 28/3/2020. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg mới đây dẫn nguồn tin riêng cho biết các cơ quan tình báo của Mỹ đã hoàn thành một bản báo cáo với nội dung cáo buộc Trung Quốc cố ý che dấu qui mô thật của đại dịch COVID-19 tại nước này bằng cách hạ thấp số ca nhiễm và tử vong khi công bố thông tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh đã cực lực phản đối cáo buộc trên và cho rằng Trung Quốc luôn "cởi mở và minh bạch" về tình hình dịch bệnh.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.