Chứng khoán

Ông Trump yêu cầu quĩ hưu trí tỉ đô không rót tiền vào cổ phiếu Trung Quốc

07:16 | 14/05/2020

Chia sẻ

Hôm 11/5, Tổng thống Donald Trump và Bộ Lao động Mỹ đã chỉ đạo một ủy ban đang giám sát hàng tỉ USD tiền hưu trí của người dân ngừng kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc. Lí do là vì các doanh nghiệp này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, và gây rủi ro cho các nhà đầu tư.
Nhà Trắng lệnh cho quĩ hưu trí ngừng đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia cảnh báo rằng kế hoạch đầu tư hiện tại của Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang (FRTIB) sẽ "rót hàng tỉ USD tiền tiết kiệm cho các công ty rủi ro và đe dọa an ninh quốc gia".

Theo CNBC, trước khi có chỉ thị của Tổng thống Trump, một quĩ đầu tư của Ủy ban FRTIB dự định sẽ mô phỏng biến động chỉ số MSCI All Country World Index ex-US Investable Market Index (viết tắt là ACWI ex-US IMI). Chỉ số này bao gồm cổ phiếu được niêm yết trên nhiều thị trường mới nổi và phát triển, bao gồm Trung Quốc.

Tính đến cuối tháng 3, quĩ đầu tư dự định mô phỏng chỉ số ACWI ex-US IMI quản lí khoảng 41 tỉ USD.

Ông Clete Willems, cựu cố vấn Nhà Trắng cho biết: "Vấn đề này thu hút rất nhiều sự chú ý dưới góc độ an ninh quốc gia. Nhìn từ góc độ bảo vệ nhà đầu tư thì vấn đề này cũng nghiêm trọng không kém".

"Trung Quốc là trường hợp ngoại lệ vì không cho phép các nhà quản lí của Mỹ truy cập vào thông tin kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường Mỹ".

Năm 2017, FRTIB đã cho phép quĩ đầu tư quốc tế I Fund của ủy ban này mô phỏng biến động của chỉ số có bao gồm cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc. Bộ trưởng Lao động Mỹ Scalia viết rằng Tổng thống Trump phản đối quyết định này dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia và rủi ro đối với nhà đầu tư.

Các cố vấn kinh tế và an ninh quốc gia của Tổng thống Trump cũng viết thư ủng hộ quan điểm của Bộ Lao động.

Họ cho rằng việc kết nối quĩ I Fund với chỉ số ACWI ex-US IMI sẽ đẩy hàng triệu nhân viên liên bang vào thế khó khi phải chọn lựa giữa một trong hai quyết định "từ bỏ việc đầu tư vào cổ phiếu quốc tế, hoặc đặt hàng tỉ USD tiền tiết kiệm vào tay các công ty nguy hiểm có thể đe dọa an ninh quốc gia".  

Nhà Trắng lệnh cho quĩ hưu trí ngừng đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Để có thể mô phỏng kết quả đầu tư của chỉ số, FRTIB sẽ phải mua các cổ phiếu thành viên của ACWI ex-US IMI, trong đó có nhiều cổ phiếu Trung Quốc.

Trong thư, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và cố vấn an ninh Robert O'Brien giải thích rằng hoạt động của một số doanh nghiệp Trung Quốc trong chỉ số ACWI ex-US IMI gây ra "những quan ngại về an ninh quốc gia và nhân đạo về phía Mỹ".

"Do đó, những công ty này có rủi ro bị xử phạt, phản đối công khai, hạn chế thương mại, tẩy chay và chịu các biện pháp trừng phạt khác, khiến lợi nhuận của họ gặp nguy hiểm". 

Ủy ban FRTIB muốn đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trong nửa cuối năm 2020 nhằm tăng lợi suất. Nhưng một liên minh giữa các nghị sĩ của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã kiên quyết chống đối ý định trên. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa) và Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ) là những người dẫn đầu phe phản đối.

Tháng 11 năm ngoái, Thượng nghị sĩ Rubio tuyên bố sẽ không "để mặc cho Ủy ban FRTIB chuyển tiền tiết kiệm của người dân Mỹ cho Trung Quốc".

Ông cũng nói thêm rằng "Các nhà đầu tư Mỹ không bao giờ nên trở thành nguồn tài trợ cho sự trỗi dậy của Bắc Kinh mà khiến cho sự phồn vinh của nước Mỹ trong tương lai bị thiệt hại".

Ông Rubio và các đồng minh khẳng định rằng tiền tiết kiệm hưu trí không nên được sử dụng để hỗ trợ các công ty cung cấp thiết bị cho quân đội Trung Quốc như Aviation Industry Corporation of China.

Ông Rubio và các đồng minh cũng cho rằng các yêu cầu tiết lộ thông tin tài chính của Trung Quốc và qui trình kiểm toán của nước này là lỏng lẻo. Họ lập luận rằng chính những yếu tố này đã cho phép những công ty có trụ sở tại Trung Quốc như Luckin Coffee xào nấu số liệu, lừa đảo nhà đầu tư Mỹ để đẩy giá cổ phiếu.

Nhà Trắng lệnh cho quĩ hưu trí ngừng đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 3.

Chuyên gia bán khống Carson Block. Ảnh: CNBC

Ông Carson Block, người sáng lập công ty đầu tư Muddy Waters Research đã ca ngợi động thái của Bộ trưởng Lao động Scalia. Ông Block đã bán khống cổ phiếu Luckin từ trước khi bê bối của công ty này được phát hiện.

Ông Block cho biết: "Các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ có rất nhiều rắc rối. Dù chỉ đạo của Bộ Lao động không đủ để giải quyết vấn đề, nhưng đây là bước đi đúng hướng".

Từ lâu, nhiều nhà đầu tư Mỹ đã cảnh báo rằng các yêu cầu công bố thông tin đối với doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc là không đầy đủ và thích đáng.

Hôm 21/4, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch (SEC) cảnh báo rằng hoạt động công bố thông tin của doanh nghiệp Trung Quốc chưa đáp ứng yêu cầu của nhà quản lí Mỹ. Ông cũng khuyên mọi nhà đầu tư cần đặc biệt thận trọng khi có ý định nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc.

Những người khác, bao gồm luật sư Willems của hãng Akin Gump cho biết họ muốn SEC có động thái mạnh mẽ hơn.

Ông Willems viết: "Tôi thực sự muốn thấy SEC có thêm các động thái xử lí vấn đề này. SEC cần phải tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc thay đổi hành vi".

Giang