|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vướng bê bối làm giả số liệu tài chính, Luckin Coffee sa thải giám đốc điều hành và giám đốc vận hành

13:26 | 13/05/2020
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Luckin Coffee sa thải Jenny Qian Zhiya, giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập công ty, sau bê bối làm giả số liệu tài chính.

Luckin Coffee đã chính thức sa thải hai thành viên chủ chốt là Jenny Zhiya Qian và Jian Liu. Hai người này lần lượt giữ các chức vụ giám đốc điều hành và giám đốc vận hành của Luckin Coffee.

Theo TechInAsia, nguyên nhân chính dẫn đến quyết định sa thải là việc Hội đồng quản trị công ty tìm thấy các bằng chứng rõ ràng về việc làm giả số liệu.

Vướng lùm xùm làm giả số liệu tài chính, Lukin Coffee sa thải CEO và COO - Ảnh 1.

Bà Jenny Qian Zhiya, giám đốc điều hành và thuộc nhóm sáng lập Luckin Coffee. Ảnh: TechInAsia.

Hội đồng quản trị cũng đã yêu cầu Jenny Zhiya Qian và Jian Liu rút lui khỏi hội đồng quản trị. Gần như ngay sau đó, bộ đôi này đã đệ đơn xin từ chức.

Một thành viên khác trong hội động quản trị của công ty là Jinyi Guo sẽ giữ chức giám đốc điều hành của Luckin Coffee. Hiện tại, Jinyi Guo đang là phó chủ tịch cấp cao của Lukin Coffee.

Phó chủ tịch cấp cao về hoạt động của cửa hàng, dịch vụ khách hàng Wenbao Cao và phó chủ tịch cho quan hệ đối tác chiến lược Gang Wu sẽ vào hội đồng quản trị thay thế hai người vừa mất chức.

Bên cạnh đó, Luckin Coffee còn sa thải thêm 6 nhân viên khác liên quan trong vụ việc. Theo công ty, 6 người đó biết rõ về các giao dịch gian lận của các cấp giám đốc. Công ty sẽ tiếp tục phối hợp cùng lực lượng chức năng ở Mỹ để điều tra nội bộ.

Vướng lùm xùm làm giả số liệu tài chính, Lukin Coffee sa thải CEO và COO - Ảnh 2.

Luckin Coffee đang vướng lùm xùm khai khống doanh thu lên hơn 300 triệu USD. Ảnh: TechInAsia.

Quyết định sa thải những nhà quản lí cấp cao cho thấy Luckin Coffee đang rất quyết tâm để làm rõ bê bối mà công ty đối mặt. Hồi cuối năm 2019, Luckin Coffee đã gây tiếng vang khi tuyên bố họ vượt Starbucks về số điểm bán tại Trung Quốc.

Mặc dù vậy, đầu năm nay Muddy Waters Research đã trích dẫn một báo cáo dài 89 trang cho thấy Luckin Coffee làm giả số liệu tài chính, khai khống doanh thu lên thêm hơn 300 triệu USD. Sau đó, các công ty luật của Mỹ đã điều tra vụ việc. Áp lực đã khiến Hội đồng quản trị Luckin Coffee phải hành động mạnh tay.

Tiểu Phượng

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.