|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành vi bịa doanh thu của Luckin Coffee tạo thêm cú sốc mới trong giới startup có trị giá hàng tỉ USD

11:22 | 03/04/2020
Chia sẻ
Giá trị vốn hóa thị trường của chuỗi cà phê Luckin Coffee giảm tới gần 5 tỉ USD sau khi công ty thừa nhận giám đốc vận hành của họ khai khống doanh thu năm 2009.

Hôm 2/4, Luckin Coffee thừa nhận giám đốc vận hành của họ đã làm giả số liệu doanh thu bằng cách tăng con số lên tới 2,2 tỉ nhân dân tệ (310 triệu USD). Đây là kết quả một cuộc điều tra nội bộ do công ty tiến hành.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Luckin Coffee giảm hơn 80% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa thị trường ngày 2/4 bởi thông tin này, khiến giá trị vốn hóa của công ty giảm gần 5 tỉ USD.

Hành vi bịa doanh thu của Luckin Coffee tạo thêm cú sốc mới trong giới startup có trị giá hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Reinout Schakel, giám đốc tài chính của Luckin Coffee, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ở New York (Mỹ) hôm 17/5/2019, trước khi công ty niêm yết cổ phiêu trên sàn chứng khoán NASDAQ. Ảnh: Getty Images

Cuộc điều tra của Luckin Coffee cho thấy Jian Liu, giám đốc vận hành của chuỗi, và nhiều nhân viên dưới quyền của ông, đã tham gia hành vi bịa doanh số. Công ty đã tạm đình chỉ công việc của Liu và những người liên quan, đồng thời sẽ thực hiện hành động pháp lí đối với họ.

Kết quả cuộc điều tra nội bộ cho thấy các số liệu về doanh thu mà Liu "phù phép" tương đương 40% doanh thu năm 2019 của Luckin (310 triệu USD).

Luckin Coffee cảnh báo các nhà đầu tư không dựa vào các báo cáo tài chính dành cho khoảng thời gian từ ngày 30/9/2019 về trước. Theo những báo cáo đó, doanh thu ròng của công ty trong 9 tháng đầu năm ngoái đạt 2,9 tỉ nhân dân tệ (413 triệu USD).

Mới chỉ hoạt động 2 năm rưỡi, Luckin Coffee đang nuôi mộng soán ngôi Starbucks để trở thành chuỗi cà phê lớn nhất ở Trung Quốc.

Ban lãnh đạo Luckin Coffee khẳng định điều tra nội bộ mới chỉ là bước đầu, đồng thời nhận định đối tác kiểm toán của họ - tập đoàn FTI Consulting - chưa xác nhận con số doanh thu 9 tháng đầu năm ngoái.

Hồi tháng 1, Tổ chức nghiên cứu thị trường Muddy Waters Research từng cảnh báo giới đầu tư cẩn thận với cổ phiếu của Luckin Coffee do những hoạt động tài chính bất minh.

Hành vi bịa doanh thu của Luckin Coffee tạo thêm cú sốc mới trong giới startup có trị giá hàng tỉ USD - Ảnh 2.

Luckin Coffee từng thu về 561 triệu USD khi niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ ở Mỹ, với giá khởi điểm của cổ phiếu là 17 USD. Ảnh: CBS

Đáp lại, Luckin Coffee bác bỏ nhận xét của Muddy Waters Research, cho rằng cảnh báo của họ không đúng và gây hiểu nhầm.

"Vụ việc của Luckin Coffee cho chúng ta thấy lí do chúng ta cần những người bán khống trên thị trường. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lí và giwois đầu tư đối với rủi ro gian lận mà những công ty ở Trung Quốc có thể tạo ra đối với thị trường Mỹ", ông Carson Block, người sáng lập Muddy Waters Research, nói.

Khi Luckin Coffee phát hành cổ phiếu lần đầu ở thị trường chứng khoán Mỹ hồi tháng 5, công ty thu về 561 triệu USD với mức giá khởi điểm 17 USD. Ngay trong phiên đầu tiên, cổ phiếu của họ đã tăng tới 18%. 

Giá đạt mức đỉnh 51,38 USD vào tháng 1 năm nay, song lao dốc khi dịch COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc. Vào tối 2/4, giá cổ phiếu giảm xuống mức 4,9 USD - thấp nhất từ khi công ty niêm yết cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu đã giảm 54% so với khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu.

Giảm giá sâu, mở những tiệm nhỏ hơn nhưng tiện lợi hơn so với đối thủ là những biện pháp mà Luckin Coffee áp dụng để thu hút khách hàng. Hồi tháng 1, công ty thông báo họ đã có hơn 4.500 quán ở Trung Quốc, nhiều hơn Starbucks vài trăm quán. Đáp lại, Starbucks mở thêm những quán cà phê dành cho những người không có nhu cầu thưởng thức tại quán mà mang về.

Nhạc Phong

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.