Chứng khoán

Quĩ đầu tư Mỹ muốn rót hàng tỉ USD vào Trung Quốc, thượng nghị sĩ lập tức ngăn cản ‘quyết định ngu ngốc’ này

08:42 | 27/08/2019

Chia sẻ

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu một trong các quĩ hưu trí lớn nhất nước này hủy bỏ quyết định có thể đẩy hàng tỉ USD vào cổ phiếu của nhiều công ty Trung Quốc. Lí do là các công ty này bị cho là hỗ trợ hoạt động quân sự và gián điệp của Bắc Kinh.

Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang Mỹ (FRTIB) hiện quản lí khoảng 578 tỉ USD tiền tiết kiệm của 5,5 triệu người Mỹ. 

Theo quyết định về thay đổi chính sách đầu tư được thông qua năm 2017, một danh mục của Ủy ban FRTIB sẽ chuyển sang mô phỏng biến động chỉ số MSCI All Country World Index ex-US Investable Market Index (viết tắt là ACWI ex-US IMI). 

Các cổ phiếu đến từ Trung Quốc hiện chiếm khoảng 7,6% cơ cấu chỉ số này. Giá trị danh mục của FRTIB mô phỏng chỉ số này là khoảng 50 tỉ USD. 

Nếu chính sách đầu tư mới này có hiệu lực, FRTIB sẽ phải mua các cổ phiếu thành viên của ACWI ex-US IMI, trong đó có nhiều cổ phiếu Trung Quốc, để có thể mô phỏng kết quả đầu tư của chỉ số.

Theo Financial Times, hôm 26/8 các Thượng Nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa) và Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ) đã gửi thư cho ông Michael Kennedy – Chủ tịch Ủy ban FRTIB. 

Trong thư, các nghị sĩ cho rằng quĩ đầu tư của ông Kennedy đang có ý định hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bằng "đồng lương của các sĩ quan, binh sĩ quân đội và công chức liên bang Mỹ".

Lá thư còn cho rằng khoảng 50 tỉ USD tiền tiết kiệm của người dân Mỹ sẽ phải hứng chịu những rủi ro "nghiêm trọng và mờ ám" vì bị đem đầu tư vào một số công ty Trung Quốc.

Bản sao của lá thư này còn được gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

"Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang phải công khai thay đổi quyết định đầu tư trên ngay lập tức", Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói thêm. Financial Times đã liên hệ với Ủy ban FRTIB nhưng không nhận được bình luận.

Marco Rubio

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio từng ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: CNBC.

Trong bức thư, hai Thượng nghị sĩ cho biết chỉ số MSCI ACWI ex-US IMI hoặc các chỉ số phụ có chứa cổ phiếu AviChina Industry and Technology (AVIC). Đây là doanh nghiệp đại lục niêm yết tại Hong Kong chịu trách nhiệm phát triển thiết bị và hệ thống vũ khí cho không quân Trung Quốc.

Bức thư còn khẳng định hai doanh nghiệp lớn khác của Trung Quốc cũng góp mặt trong chỉ số là China Mobile và Hikvision.

Tháng 5 năm nay, China Mobile từng bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) từ chối cho tham gia thị trường Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia. Còn Hikvision có trụ sở tại Hàng Châu là một doanh nghiệp nhà nước chuyên bán camera giám sát cho chính phủ Trung Quốc.

MSCI không đưa ra bình luận gì về các thông tin trên. Hãng này chỉ cung cấp danh sách 10 cổ phiếu lớn nhất trong mỗi chỉ số.

Trả lời tờ Financial Times, ông Rubio nói: "Ủy ban FRTIB đã đưa ra một quyết định thiển cận và ngu ngốc, có tác dụng tài trợ cho chính quyền Trung Quốc, giúp họ làm tổn hại lợi ích kinh tế Mỹ và tiền tiết kiệm hưu trí của binh sĩ cũng như nhiều công chức liên bang khác".

Hành động của hai Thượng nghị sĩ cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung không chỉ còn gói gọn trong xung đột thương mại mà còn đang lan rộng ra các thị trường tài chính. Một số nhà quan sát cho rằng động thái này đã gửi đi một tín hiệu tới toàn bộ thị trường tài chính Mỹ 

"Cuộc tranh cãi này chắc chắn sẽ truyền tải một thông điệp không thể nhầm lẫn tới phố Wall, các nhà quản lí quĩ và các tổ chức cung cấp chỉ số, và thông điệp đó là vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới doanh nghiệp Trung Quốc cần được xem xét một cách thích đáng", ông Roger Robinson – Tổng Giám đốc RWR Advisory Group, một tổ chức tư vấn tại Washington nói.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen là thành viên của Ủy ban quân vụ Thượng viện. Còn ông Rubio là một thành viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Thượng viện Mỹ và là người nổi tiếng với quan điểm chống Trung Quốc quyết liệt. 

Từ lâu, ông Rubio đã có nhiều nỗ lực chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến cơ quan tình báo và quân sự của nước này.

Tháng 6 năm nay, ông Rubio đã gửi thư cho tổ chức cung cấp chỉ số MSCI để tra hỏi về quyết định đưa nhiều cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số cổ phiếu thị trường mới nổi của tổ chức này.

"Chúng ta không thể để Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ thị trường vốn Mỹ và quốc tế trong khi Trung Quốc luôn trốn tránh nghĩa vụ minh bạch thông tin tài chính cơ bản nhất, từ đó đẩy nhà đầu tư cũng như người hưu trí Mỹ vào rủi ro", ông Rubio viết trong bức thư gửi tới Chủ tịch và CEO của MSCI – ông Henry Fernandez – vào ngày 12/6.

Song Ngọc