Vĩ mô

Tổng thống Trump: 'Không có vắc xin thì đại dịch COVID-19 cũng sẽ tự biến mất vào một lúc nào đó'

08:39 | 16/05/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 dù có vắc xin hữu hiệu hay không. Ông Trump nhận định đại dịch "sẽ tự biến mất vào một lúc nào đó".
Tổng thống Trump: 'Không có vắc xin thì đại dịch COVID-19 cũng sẽ tự biến mất vào một lúc nào đó' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tổ chức họp báo tại Vườn Hồng ngày 15/5 với sự xuất hiện của hai quan chức y tế hàng đầu gồm Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx. (Ảnh: AP)

"Tôi nghĩ nước Mỹ sẽ sớm có vắc xin trong tương lai gần và nếu quả thực có vắc xin, chúng tôi thực sự sẽ tiến một bước lớn", Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 15/5.

"Còn nếu không thì tương tự như nhiều trường hợp khác, vấn đề tự đến thì cũng tự đi vào một lúc nào đó, tức đại dịch sẽ tự biến mất", ông Trump nhận định. "Dịch có thể bùng lên hoặc không, chúng ta nên quan sát chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu COVID-19 bùng lên thì chúng ta sẽ dập lửa nhanh chóng và hiệu quả. Chúng ta đã học được rất nhiều thứ".

Theo CNBC, khi được hỏi về bình luận cũng tại sự kiện này, ông Trump nói: "Có vắc xin hay không, chúng ta cũng sẽ vận hành trở lại. Chính phủ đang bắt đầu quá trình này. Trong nhiều trường hợp, không có vắc xin, khi một virus hoặc bệnh cúm bùng lên, bạn phải chiến đấu vượt qua nó".

Ông Trump cũng đã hạ thấp mức độ cần thiết của vắc xin trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng nhằm thông tin về những nỗ lực nghiên cứu, phân phối vắc xin của chính quyền Mỹ.

Nước này đã bắt đầu dự án mới (có tên Operation Warp Speed) được tạo ra nhằm mục đích sản xuất hàng trăm triệu liều vắc xin vào cuối năm nay cho người dân Mỹ. Người đứng đầu của dự án là cựu CEO ngành dược Moncef Slaoui và Tướng quân đội 4 sao Gustave Perna.

Hiện tại chưa rõ liệu virus SARS-CoV-2 có tự biến mất hay không. Các quan chức y tế toàn cầu và tại Mỹ nhận định virus này có thể xuất hiện theo mùa và ngừng hoạt động vào mùa hè trước khi xuất hiện trở lại vào mùa lạnh. Trước đó, dịch SARS khởi phát tại Trung Quốc đã được kiểm soát mà không có vắc xin nào.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế, bao gồm cả một số quan chức chính quyền ông Trump, đã cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể sẽ hoạt động trong suốt mùa thu và thậm chí còn khó bị kiểm soát hơn vào mùa đông, khi cúm mùa bùng phát trở lại.

CNBC dẫn lời nhiều chuyên gia và nhà lãnh đạo chính trị cũng nói rằng Mỹ không thể phục hồi sau đại dịch cho đến khi vắc xin được phổ biến rộng rãi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 100 loại vắc xin ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu trên toàn cầu và ít nhất 8 loại đang thử nghiệm trên người. Trong cuộc họp báo ngày 15/5, ông Trump cho biết 14 trong số các ứng viên đang được theo dõi sát sao.

Trong khi các hãng dược trên khắp thế giới chạy đua để phát triển vắc xin ngừa COVID-19, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, đã lên tiếng cảnh báo: "Không có gì đảm bảo rằng vắc xin thực sự sẽ có hiệu quả".

Lời cảnh báo trên được Tiến sĩ Fauci đưa ra trong một phiên điều trần nhằm đánh giá khả năng khôi phục hoạt động kinh tế tại Mỹ ngày 12/5, cho thấy sự phức tạp trên con đường tìm ra vắc xin ngừa COVID-19.

Theo CNBC, các quan chức Mỹ xem quá trình phát triển vắc xin ngừa COVID-19 như một bước ngoặt quan trọng trong đại dịch, dù quá trình này sẽ mất ít nhất 12 - 18 tháng.

Ngoài thử nghiệm, vắc xin sẽ cần phải sản xuất hàng loạt để cung ứng cho hơn 7,6 tỉ người trên toàn thế giới. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có hiệu quả với COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC cũng vào ngày 12/5, nhà từ thiện tỉ phú kiêm cựu Giám đốc công nghệ Melinda Gates - tức vợ nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, cho biết các nhà khoa học và quan chức y tế có thể tìm thấy một loại vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả vào cuối năm nay "nếu chúng ta may mắn".

Quĩ Bill and Melinda Gates Foundation của vợ chồng tỉ phú Bill Gates hiện đang tích cực tài trợ cho quá trình nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Khả Nhân