|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT là tổ chức gì?

16:51 | 23/06/2020
Chia sẻ
Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT (tiếng Anh: National Administration of Tourism) là cơ quan quản lí trung ương Nhà nước hoặc những tổ chức khác đặc trách việc phát triển du lịch ở cấp quốc gia.
Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT là tổ chức gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: shareyouressays)

Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT

Khái niệm

Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT trong tiếng Anh gọi là: National Administration of Tourism.

Cơ quan quản lí quốc gia về du lịch - NAT là cơ quan quản lí trung ương Nhà nước (Ban chỉ đạo Nhà nước, Tổng cục Du lịch, Bộ Du lịch...) hoặc những tổ chức khác đặc trách việc phát triển du lịch ở cấp quốc gia.

Năm 1978, UNWTO (Tổ chức Du lịch thế giới) đã tiến hành điều tra thăm dò các cơ quan NAT trên toàn thế giới để tìm hiểu lĩnh vực hành động và các hoạt động của họ. 80% trường hợp được hỏi ý kiến đã thực hiện kế hoạch hóa rộng lớn, phát triển du lịch cho toàn lãnh thổ và bảo đảm được đại bộ phận các khía cạnh của sự phát triển này. 

Đặc biệt là thực hiện chương trình kế hoạch hóa khu vực, nhằm giải quyết những khía cạnh đặc thù như việc thương mại hóa các nguồn tài nguyên và lao động bắt đầu bằng kiểm kê, đánh giá tài nguyên, đưa ra những biện pháp bảo vệ chúng. 

Ngoài ra, các NAT cũng chỉ ra họ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc tạo dựng, quản lí các quĩ quốc gia về đầu tư nhằm cấp tiền đầu tư cho phát triển các thiết bị công cộng hoặc động viên các nguồn vốn. Đó là những trường hợp của Pháp, Bỉ, Philippin, Bồ Đào Nha, Rumani, Scrilanca, Việt Nam...

Ví dụ: Tại Venezuela, Nghiệp đoàn Du lịch quốc gia đã được thành lập và được giao trách nhiệm làm kế hoạch hoạt động của các xí nghiệp trên phạm vi toàn quốc và bảo đảm cho sự điều phối thể chế với chúng. 

Cơ quan này có đủ thẩm quyền để cho phép chuyển nhượng việc khai thác tài nguyên du lịch cho các cá nhân hoặc cơ quan có tư cách pháp nhân trong hệ thống du lịch và họ sẽ được hưởng những khuyến khích, khung luật công nhận đối với ngành du lịch.

Theo Luật Du lịch Việt Nam năm 2005 cũng như thực tế việc lập và thực hiện qui hoạch ở Việt Nam, cơ quan quản lí Nhà nước về du lịch ở Trung ương là Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tiến hành tổ chức lập và thực hiện qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kì 1995 - 2010 và qui hoạch nhiều địa bàn trọng điểm du lịch và khu du lịch quốc gia trình Chính phủ. 

Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm ra quyết định phế duyệt qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kì 1995 -2010.

(Tài liệu tham khảo: Qui hoạch du lịch, Bùi Thị Hải Yến, NXB Giáo dục Việt Nam, 2010)

Tuyết Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.